Tìm hiểu vị trí địa lý Hà Nội, (Cập nhập 2021) | GDGKYT

Hà Nội là thủ đô của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, trung tâm chính trị, văn hóa và kỹ thuật của cả nước. Bây giờ hãy cùng Vntrip.vn tìm hiểu vị trí địa lý của Hà Nội nhé!

Vị trí địa lý của Hà Nội

1. Tọa độ địa lý

Hà Nội có tọa độ 21,0278 ° vĩ Bắc và 105,8342 ° kinh Đông. Hà Nội tiếp giáp với các tỉnh Thái Nguyên và Vĩnh Phúc ở phía bắc; Phía Nam giáp Hà Nam, Hòa Bình; phía Đông giáp các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên và phía Tây giáp Hòa Bình, Phú Thọ.

Bản đồ Hà Nội (ảnh sưu tầm)

2. Diện tích tự nhiên và dân số

Sau khi được mở rộng vào năm 2008, thủ đô Hà Nội có diện tích 3.324,92 km², được xếp vào top 17 thủ đô có diện tích lớn nhất thế giới. Hà Nội nằm bên hữu ngạn sông Đà và hai bên bờ sông Hồng, trong đó vùng đồng bằng chiếm 3/4 diện tích của thành phố. Vì vậy, Hà Nội là nơi có vị trí, địa thế thuận lợi để trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật quan trọng, đồng thời là đầu mối giao thông lớn của Việt Nam.

Dân số Hà Nội đến cuối năm 2015 là 7.558.959 người và dự kiến ​​đạt 8,5 triệu người vào năm 2020. Về cơ cấu dân số, cư dân Hà Nội chủ yếu là dân tộc Kinh, các dân tộc khác như Dao, Mường, Tày … chiếm một tỷ lệ rất nhỏ.

Xem Thêm  Top 10 quán cafe Tân Phú đẹp, giá bình dân có view sống ảo ở TPHCM | GDGKYT

3. Các quận tại Hà Nội

– 12 Quận: Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng, ​​Tây Hồ, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hà Đông, Long Biên, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm.

– 1 Thành phố: Sơn Tây

– 17 huyện: Ba Vì, Chương Mỹ, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Mê Linh, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Thạch Thất, Thanh Oai, Thường Tín, Ứng Tôi phải.

Đường phố hà nội

Phố Hà Nội (ảnh sưu tầm)

Xem Thêm: Cẩm Nang Kinh Nghiệm Du Lịch Hà Nội Từ A đến Z

4. Khí hậu và thời tiết

Khí hậu Hà Nội mang đặc trưng của khí hậu miền Bắc với đặc điểm là nhiệt đới ẩm gió mùa, mùa hạ nóng ẩm, mùa đông lạnh và ít mưa. Do nằm trong vùng nhiệt đới nên Hà Nội nhận được lượng bức xạ mặt trời dồi dào quanh năm và có nhiệt độ cao. Tổng bức xạ trung bình hàng năm của Hà Nội khoảng 120 kcal / cm2 và nhiệt độ không khí trung bình hàng năm là 23,6 ºC.

Do ảnh hưởng của biển, Hà Nội có độ ẩm và lượng mưa lớn. Độ ẩm trung bình 80-82% và lượng mưa trung bình hàng năm trên 1700 mm / năm (khoảng 114 ngày mưa / năm).

Mùa thu hà nội

Mùa thu Hà Nội (ảnh sưu tầm)

5. Thủy văn

Đặc điểm địa lý của Hà Nội là “thành phố sông hồ” hay “thành phố trên sông”. Hiện có 7 con sông lớn nhỏ chảy qua Hà Nội gồm sông Hồng, sông Đà, sông Đuống, sông Nhuệ, sông Cầu, sông Đáy và sông Cà Lồ. Ngoài ra, tại trung tâm thành phố có 2 con sông Tô Lịch và Kim Ngưu và các ao hồ là kênh thoát nước thải của Hà Nội.

Xem Thêm  Nhà hàng Meat Plus - Nguyễn Thị Thập | GDGKYT

Trong thế kỷ trước, Hà Nội có rất nhiều hồ lớn nhỏ, tuy hiện nay nhiều hồ đã bị san lấp để lấy mặt bằng xây dựng nhưng vẫn còn hàng trăm hồ ao lớn nhỏ phân bố trên địa bàn các quận, huyện, thành phố Hà Nội. Nơi nổi tiếng nhất là các hồ như Hồ Tây, Trúc Bạch, Hoàn Kiếm, Thiền Quang, Ba Mẫu, Bảy Mẫu, Linh Đàm … Các hồ của Hà Nội không chỉ tạo nên khí hậu mát mẻ cho TP. sức khỏe mà còn là những điểm ngắm cảnh – vùng văn hóa đặc sắc của thủ đô.

Hồ hoàn kiếm

Hồ Hoàn Kiếm (ảnh sưu tầm)

6. Giao thông

Từ thủ đô Hà Nội bạn có thể đi khắp mọi miền đất nước nhờ hệ thống giao thông vô cùng thuận tiện

– Đường không sân bay quốc tế Nội Bài, sân bay Gia Lâm (nay là sân bay trực thăng)

– Đường bộ: có các xe khách xuất phát từ các bến xe phía Nam, Gia Lâm, Mỹ Đình, Lương Yên, Nước Ngầm tỏa đi khắp các tỉnh phía Bắc theo các tuyến quốc lộ 1A, 2, 3, quốc lộ 5, quốc lộ. đường 6.

– Đường sắt: Hà Nội là đầu mối giao thông của 5 tuyến đường sắt quốc gia. Có đường sắt liên kết với Bắc Kinh (Trung Quốc) và nhiều nước châu Âu.

– Đường thủy: Hà Nội là đầu mối giao thông quan trọng với bến phà Đen đi Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình; Từ Bến Hàm Tử Quan đến Phả Lại.

Xem Thêm  Top 20 Quán chay gần đây ngon giá rẻ Sài Gòn TPHCM đông khách nhất | GDGKYT

Sân bay nội bài

Bên trong sân bay Nội Bài (ảnh sưu tầm)

> Xem Thêm: Hơn 20 điểm đến để yêu và nhớ ở Hà Nội

Hy vọng với thông tin trên Vị trí địa lý của Hà Nội Những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết và kiến ​​thức sâu sắc hơn về mảnh đất ngàn năm văn hiến.

Có thể bạn sẽ thích: