Tóm Lược Tiểu Sử Và Sự Nghiệp Của Nhà Văn Nam Cao | GDGKYT

Nam Cao được biết đến là một nhà văn hiện thực phê phán, với ngòi bút sắc sảo, những tác phẩm ông mang đến luôn gần gũi với cuộc sống. “Sống thì viết” – một quan điểm sống sâu sắc và luôn đúng của Nam Cao trong mọi thời đại. Chúng tôi luôn tự hỏi điều gì đã làm cho ngòi bút của ông trở nên sắc bén ngày nay Sách hay 24 GIỜ Mời các bạn mang bài ra đọc. Đọc và vui chơi cùng nhau!

1. Thông tin tiểu sử nhà văn Nam Cao

Nhà văn Nam Cao tên thật là Nguyễn Hữu Trí sinh ngày 20 tháng 10 năm 1915 tại Lý Nhân, Hà Nam. Ông là một nhà văn hiện thực phê phán (trước Cách mạng) và được coi là một trong những nhà văn quan trọng nhất của thế kỷ XX. Nam Cao cũng là người góp phần quan trọng trong việc hoàn thiện lối viết truyện ngắn và tiểu thuyết Việt Nam nửa đầu thế kỷ XX. Anh sinh ra trong một gia đình công giáo trung lưu. Nam Cao làm nhiều công việc mưu sinh khác nhau, làm thư ký cho tiệm may, dạy học, viết báo kiếm sống, .. với vốn sống phong phú Nam Cao đã cho ra đời nhiều tác phẩm có giá trị. Ngày nay.

Nam Cao - sự nghiệp và chân dung

Bén duyên với nghề cầm bút từ sớm, từ năm 18 tuổi, Nam Cao đã bắt đầu viết những truyện ngắn đầu tay như “Cảnh cuối”, “Hai thân phận”. Các tác phẩm của anh nhanh chóng được đăng tải trên các báo.

Xem thêm: Kinh điển của văn học Việt Nam

2. Quan điểm nghệ thuật của nhà văn Nam Cao

Quan điểm về nghệ thuật vì lợi ích con người

Đối với Nam Cao – “nghệ thuật không nên là ánh sáng trắng lừa dối, nghệ thuật không nên là ánh trăng lừa dối, nghệ thuật chỉ có thể là tiếng đau khổ phát ra từ những kiếp người khốn khổ”. Ông cho rằng nghệ thuật không được tách rời hiện thực mà phải là chất liệu của cuộc sống và mục đích của nó là phục vụ con người, phục vụ cuộc sống của chúng ta. Trước khi nhà văn muốn thể hiện cuộc sống của mình trên giấy, họ phải nhìn vào cuộc sống của con người, lên án những thói hư tật xấu và những bất công của xã hội, đồng cảm với con người.

Xem Thêm  Bưu điện trung tâm Sài Gòn | GDGKYT

Quan điểm nghệ thuật - Quan điểm nghệ thuật vì con người

Sống đã, viết

Một nhà văn cần phải có một trải nghiệm sâu sắc về cuộc sống và con người trước khi anh ta có thể viết về các tác phẩm nghệ thuật. Vì đồng cảm với nhân vật là điều cần thiết để khai thác nội tâm của nhân vật, nên nhà văn phải có cái nhìn đa chiều về một sự việc, đó là điều cần làm trong nghệ thuật.

Xem thêm: Danh sách 10 tác phẩm văn học Việt Nam hay nhất hiện nay

3. Các thao tác lập luận thường được nhà văn Nam Cao khai thác

Trước Cách mạng tháng Tám

Trước Cách mạng tháng Tám, Nam Cao viết về hai hình tượng chính là người trí thức nghèo và người nghĩa sĩ nghèo. Ở người trí thức nghèo, ông đã khai thác và làm rõ những bi kịch mà họ phải gánh chịu trong xã hội năm 1945. Bằng tài năng đồng cảm sâu sắc, Nam Cao đã khắc họa hình ảnh người trí thức nghèo trong một xã hội rất chân thực, đầy đau khổ. Với những người nông dân nghèo.

Người nông dân nghèo trong tác phẩm của Nam Cao được khắc họa rất gần gũi và chân thực. Đều là những người thuộc tầng lớp thấp nhưng cách viết về Nam Cao ở đây có gì đặc biệt? Điều này xảy ra khi họ sống trong cảnh nghèo khó, bị đối xử bất công, họ vẫn mong muốn được sống lương thiện.

Xem Thêm  Top 18 Dịch Vụ Diệt Mối Tại Hà Nội Uy Tín Và Chất Lượng Nhất | GDGKYT

Nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm “Chí Phèo” là một điển hình cho hình ảnh người nông dân nghèo khổ bị xã hội xô đẩy và trở thành kẻ côn đồ, đồi bại. Với hình ảnh Chí Phèo “chuyên gia cắt mặt” của Chí Phèo đã tạo cho người đọc một sự đồng cảm sâu sắc bởi đằng sau lời nguyền ấy là niềm khao khát được nghe tiếng nói của đồng loại, kẻ chửi rủa chứ không ai khác trả lời. Tiếng chửi nói lên nỗi đau đớn tột cùng của một tâm hồn muốn trở về với tâm hồn mình, câu “Ai cho ta lương thiện” thể hiện khát vọng được sống làm người thật của Chí cùng với sự bế tắc trong bi kịch của cuộc đời Chí. Cuộc sống của anh ấy.

Quan điểm nghệ thuật - Quan điểm của nhà văn Nam Cao

Sau Cách mạng tháng Tám

Sau cách mạng tháng Tám, Năm Cam tích cực tham gia hoạt động kháng chiến nên cách khai thác và xây dựng hình tượng nhân vật trong các câu văn của ông có nhiều thay đổi, ông đã có hướng đi mới cho các nhân vật của mình.

Xem thêm: Danh sách 10 tác phẩm văn học kinh điển nổi tiếng thế giới

4. Một số công việc tiêu biểu

Với 15 năm cầm bút, ông đã để lại một sự nghiệp đồ sộ với 2 tiểu thuyết, 50 truyện ngắn, tùy bút …, trong đó có những tác phẩm tiêu biểu để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm trí người đọc nhiều thế hệ như: Chí Phèo, Lão Hạc, Cuộc Đời Thêm, Bài Học Quét, Giăng Sáng, Những Đứa Trẻ Không Được Ăn Thịt Chó, Nhắm Mắt, Thấy Người Vui Vẻ, Sống bên ngoài, sống ở nước ngoàiNhững điều tôi không muốn viết, những đứa trẻ tội nghiệp, những câu chuyện của hàng xóm, …

Lão Hạc của nhà văn Nam Cao

5. Giải thưởng

Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật năm 1966.

Xem Thêm  45+ Stt Ngày Chủ Nhật Bình Yên, Stt Cuối Tuần Bình Yên Ngắn | GDGKYT

Tên Nam Cao cũng được đặt cho một số trường tướng và cách mệnh cho các địa điểm khác.

Nam Cao lấy tên từ đường phố ở quận Ba Đình, thành phố Hà Nội, quận 9 thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng, thành phố Biên Hòa, tỉnh của Đồng Nai; Thành phố Rachel. Tỉnh Kiên Giang và một số địa điểm khác.

Xem thêm: Những Bài Học Ý Nghĩa Trong Truyện Cười Hay Của Trạng Quỳnh

6. Một số câu nói hay của Nam Cao

Sự thật bên ngoài quá lớn, quá mạnh, hoàn toàn chế ngự cuộc sống tưởng tượng, nó hiện ra trên giấy trắng đen.

Phàn nàn chẳng có ích lợi gì cho ai cả, những người này bị kìm nén suốt đời, sở dĩ họ bị kìm nén suốt đời là vì khi kìm nén họ chỉ biết kêu ca và không biết làm gì.

Một người bị đau chân có thể quên được đau chân và nghĩ về điều gì khác không? Khi bất hạnh quá người ta không còn nghĩ đến ai nữa. Bản chất tốt đẹp của con người bị che lấp bởi những lo lắng và đau đớn ích kỷ.

Một tác phẩm thực sự quý giá, nó phải vượt qua mọi ranh giới và giới hạn, nó phải là một tác phẩm chung cho toàn nhân loại. Nó phải chứa một cái gì đó to lớn, mạnh mẽ, đau đớn và phấn khích. Tôn vinh tình yêu thương, lòng bác ái, sự công bằng… Mang con người đến gần con người hơn.

Trên đây là những nét về tiểu sử và sự nghiệp của nhà văn Nam Cao, hi vọng sau khi đọc xong bài viết này các bạn sẽ hiểu thêm về nhà văn Nam Cao. Cảm ơn tất cả các bạn đã luôn theo dõi và đón đọc các bài viết của Sách Hay 24h.

Các từ khóa nghiên cứu liên quan về nhà văn Nam Cao:

.