Tóm Tắt Tiểu Sử Và Sự Nghiệp Của Nhà Thơ Xuân Diệu | GDGKYT

Xuân Diệu là một trong những nhà thơ tiêu biểu của phong trào thơ mới Việt Nam. Những tác phẩm của anh luôn được đón nhận nồng nhiệt, cho đến tận bây giờ khi nhắc đến nhà thơ Xuân Diệu Chúng ta vẫn không thể quên được những câu thơ như: “Yêu là chết trong tim một lúc” “Có trăm nghìn tương tư, nhưng tình yêu đích thực chỉ có một” Vậy điều gì đã làm nên tên tuổi trên thế giới • Văn chương đồ sộ của nó sự nghiệp? Trong bài viết này, Sách Tốt 24h xin điểm qua một số nét tiêu biểu của Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Xuân Diệu.

1. Vài nét về tiểu sử nhà thơ Xuân Diệu

Xuân Diệu (1916 – 1985) tên đầy đủ là Ngô Xuân Diệu, ngoài bút danh Xuân Diệu, ông còn có bút danh khác là Trào Nha, quê quán, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, nhưng sinh ra ở quê ngoại, Huyện Tuy Phước (Bình Định). Cha là Ngô Xuân Thọ và mẹ là Nguyễn Thị Hiệp, Xuân Diệu ở Tuy Phước đến năm 11 tuổi.

Năm 1927 ông vào Quy Nhơn học. Sau đó từ năm 1936 đến năm 1937 ông vào Huế học một năm, sau đó tốt nghiệp cử nhân. Năm 1937, Xuân Diệu ra Hà Nội học luật, viết báo, thành viên Tự Lực Văn Đoàn (1938-1940). Đến cuối năm 1940, ông làm quan ở Mỹ Tho (Tiền Giang).

Tóm tắt tiểu sử và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Xuân Diệu

Xuân Diệu là thành viên thứ bảy của Tự lực văn đoàn, một đại biểu xuất sắc của phong trào thơ mới với hai tập Thơ thơGửi hương cho gió. Những bài thơ của anh được khán giả đón nhận rất nồng nhiệt, mọi người tôn vinh anh là “vua thơ tình“. Ngoài sáng tác thơ, ông còn tham gia biên tập báo chí, phê bình văn học, dịch sách, v.v.

Là cây đại thụ của nền thơ Việt Nam hiện đại, Xuân Diệu đã để lại khoảng 450 bài thơ (một số lớn là di cảo chưa được công bố), một số truyện ngắn và nhiều bút kí, tiểu luận, phê bình văn học.

Xem Thêm  Top 15 Đơn Vị Sửa Ipad Hà Nội Uy Tín Nhất Hiện Nay | GDGKYT

Xem thêm: Sóng – Trái tim thổn thức của người con gái đang yêu

2. Phong cách sáng tác – Sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Xuân Diệu

Xuân Diệu là một trong những nhà văn lớn của nền văn học Việt Nam hiện đại. Bài thơ của anh mang nhiều màu sắc khác nhau và để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc. Ông là nhà thơ của tình yêu, của mùa xuân tràn đầy tươi mới và tình yêu mãnh liệt với cuộc sống.

Là nhà thơ cuối cùng trong số các nhà thơ mới, thơ Xuân Diệu luôn tạo được sự khác biệt, cách dùng từ sáng tạo và hấp dẫn người đọc. Ai đã một lần đọc thơ Xuân Diệu chắc hẳn sẽ khó quên bởi sức sống mãnh liệt trong những câu thơ ấy mang khát vọng hòa nhập với thiên nhiên với cuộc đời.

Tóm tắt tiểu sử và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Xuân Diệu

Sau Cách mạng Tháng Tám, Xuân Diệu có một hướng đi mới trong phong cách sáng tác thơ của mình, đó là ông tập trung vào cuộc sống hiện thực, mang tính thời sự. Ý thức được trách nhiệm của một công dân Xuân Diệu miệt mài sáng tác thơ chào cách mạng với những vần thơ yêu đời.

Trong sự nghiệp văn học đồ sộ của ông, trong những tác phẩm nổi tiếng phải kể đến bài thơ Vội vàng – trong tập thơ, đó là sự kết tinh vẻ đẹp cuộc đời trong thơ Xuân Diệu trước cách mạng. Bài thơ có giọng điệu vội vã, da diết với tâm trạng băn khoăn, lo lắng trước sự chối bỏ của thời gian. Hóa ra mọi thứ đều trở nên kết thúc khi bạn đối mặt với thời gian, thơ như một lời cảnh tỉnh cho những người trẻ tuổi, hãy biết quý trọng thời gian và sống một cuộc đời có ý nghĩa. Thơ như thổi một luồng gió mới vào tâm trí mỗi người và thơ Xuân Diệu luôn khiến ta phải suy ngẫm sau khi đọc.

Xem Thêm  Chùa Phật Đứng Huế - điểm du lịch tâm linh nổi tiếng xứ Huế | GDGKYT

Xem thêm: Hịch tướng sĩ – Một tác phẩm văn học kinh điển của Việt Nam

3. Những tác phẩm tiêu biểu trong sự nghiệp sáng tác của Xuân Diệu

Thơ: Thơ, Hương trong gió, Một khối hoa hồng, Thanh ca, Em giàu đôi mắt, Chia tư, Mẹ con, Ngôi sao, Sáng, Dưới sao vàng, …

Văn xuôi: Những chuyến thăm Hùng, Triều, Trường Ca, Cây thông vàng, Việt Nam trong lao, Việt Nam ngàn dặm, …

Các bài văn tế: Nói chuyện với các nhà thơ trẻ, Đi trên con đường lớn, Và cây đời luôn xanh tươi, Mài sắt nên kim, …

Dịch thơ: Nhà thơ Nadim Hitmet, Được bao bọc bởi tình yêu, Nhà thơ Bungari, …

Tóm tắt tiểu sử và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Xuân Diệu

4. Giải thưởng

Xuân Diệu sau khi được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật lần thứ nhất (1996).

Tên của nó được đặt cho một đường phố ở Hà Nội, một đường phố ở thành phố Quy Nhơn (Bình Định), cho một trường cấp 3 ở huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định và một trường THCS ở huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Ở Thành phố Đồng Hới, Quảng Bình có đường Xuân Diệu thuộc huyện Nam Lý.

Ông đã xây dựng nhà lưu niệm và nhà thờ tại làng Trào Nha, thành phố Nghèn, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh (gần ngã ba Đồng Lộc).

Xem thêm: Phân tích bài thơ mùa xuân nho nhỏ qua mắt người đọc

5. Nhận xét về Xuân Diệu

Xuân Diệu cuối cùng trong nhà thơ mới – Nguyễn Tuân.

Xuân Diệu là một viện nghiên cứu văn học trong ông – Những gì Lan Đến.

Buồn thay! Ông đã mất một nhà thơ lớn. Tôi đã mất một người bạn và trong thơ anh ấy là anh cả của tôi – Hoàng Trung thống.

Xuân Diệu là người của thế giới, là người ở giữa nhân gian. Dinh thự thơ mộng của ông được xây dựng trên mảnh đất của một trái tim trần thế. – Thế Lữ.

Xuân Diệu không cho rằng tình yêu chỉ là sự giao cảm của xác thịt mà còn là sự giao cảm của những tâm hồn, đó là khát vọng cao nhất, là mục tiêu cao nhất trong tình yêu – Nguyễn Đăng Mạnh.

Xuân Diệu là một nhà thơ lớn, độc đáo và duy nhất của nền thơ hiện đại Việt Nam… cho đến nay và trong vài năm tới, liệu có ai vượt qua Xuân Diệu trong lĩnh vực thơ tình? Và không ai có thể thay thế Xuân Diệu – Tố Hữu.

Xuân Diệu là nhà thơ cuối cùng nên chỉ có lớp trẻ mới thích đọc Xuân Diệu, còn đã thích thì phải mê. Xuân Diệu không như Huy Cận vừa bước vào làng thơ đã được dành cho một nơi vắng lặng ngay. Xuân Diệu đến với chúng ta đã gần năm năm, nhưng lời khen, tiếng chê vẫn không ngớt. Những người khen ngợi và cho những gì tốt nhất của bản thân; người phê bình và chỉ trích không tiếc lời. – Hoài niệm.

Xem thêm: Giá trị hiện thực trong tác phẩm Truyện Kiều

Là một nhà văn tài năng và có đóng góp lớn cho nền văn học Việt Nam, Xuân Diệu xứng đáng với danh hiệu là một nhà thơ lớn, một tấm gương để học hỏi. Tôi hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, mọi người có thể hiểu rõ hơn về Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác thơ văn của Xuân Diệu. Cảm ơn các bạn đã luôn theo dõi Sách Hay 24H.

Xem Thêm  Cứ ngỡ lạc vào ngoại ô thành Rome vĩnh hằng | GDGKYT

.