Top 10 đặc sản Phú Thọ ăn một lần là nhớ mãi | GDGKYT

Phú Thọ không chỉ là đất tổ của các vua Hùng, mà còn là vùng đất của nhiều đặc sản độc đáo khó tìm thấy ở nơi nào khác trên cả nước. Bây giờ hãy cùng khám phá những món ngon đặc sản Phú Thọ mà du khách không thể bỏ qua khi đến đây nhé!

Xem Thêm: Những kinh nghiệm du lịch Đền Hùng hữu ích nhất cho bạn

10 món ngon đặc sản Phú Thọ ăn một lần nhớ mãi

1. Bánh tai

Bánh tai (ảnh sưu tầm)

Bánh tai heo hay bánh tai heo thực chất là món bánh có cách chế biến tương đối đơn giản nhưng lại được rất nhiều người dân nơi đây yêu thích. Hoa văn được gọi là bánh tai heo vì hình dáng bánh cong, thuôn dài như hình tai heo. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy bánh tai heo ở khắp mọi nơi trên mảnh đất Phú Thọ.

Nguyên liệu để làm món ăn này bao gồm gạo, thịt lợn và một số loại gia vị đơn giản. Gạo tẻ xay thành bột mịn, sau đó trộn với nước để tạo thành hỗn hợp bột. Thịt lợn được tẩm ướp gia vị, gói trong bột gạo lứt rồi đem hấp chín. Như vậy một chiếc bánh tai heo đã ra đời mang đúng hương vị Phú Thọ.

2. Thịt chua

Đặc sản nem chua phú thọ

Thịt chua là đặc sản của dân tộc Mường tỉnh Phú Thọ. Món ăn này có hương vị rất riêng không lẫn vào đâu được. Thịt để làm nem chua phải là thịt ba chỉ và nạc dăm. Sau đó thịt sẽ được ủ men theo công thức đặc biệt của người Mường. Thịt chua ngon nhất là thịt chua từ vùng Thanh Sơn, lợn ở đây chủ yếu được nuôi từ các loại rau, quả nên có hương vị thơm ngon tự nhiên. Thịt chua thường ăn kèm với các loại rau sống như lá sung, tép, chấm với tương ớt, làm món nhậu với bia lạnh rất hợp lý.

Xem Thêm  4 Cách làm bò sốt nấm ngon theo công thức nhà hàng | GDGKYT

3. Nước luộc cá kho

Món ăn ngon

Nước luộc cá kho (ảnh sưu tầm)

Củ mài là loại củ được trồng phổ biến ở Phú Thọ, thu hoạch vào khoảng tháng 5, tháng 6 âm lịch hàng năm. Củ trám được chia làm hai loại là trám đen và trám chua. Món cá kho tộ từ lâu đã trở thành món ăn đặc sản, khoái khẩu của nhiều du khách khi đến Phú Thọ. Vị chua đậm đà của tương và cá khi kho sẽ ngấm vào trám làm cho trám bớt chua mà ngọt, béo. Món cá không bình thường sẽ bị ngấy nhưng khi ăn với cá sẽ cân bằng lại, tạo nên một món ăn độc đáo và khó quên. Vào những ngày đông giá rét, có bát cơm trắng ấm nóng bên nồi nước luộc cá kho thì còn gì bằng.

4. Rau sắn Phú Thọ

Rau sắn nấu cá rô (ảnh sưu tầm)

Có thể nhiều người đã từng ăn củ sắn, nhưng ít người quen với món rau sắn. Rau sắn thực chất là loại rau được trồng cùng với củ sắn. Rau sắn sẽ được người dân nhặt sạch, vò nát rồi nhúng qua nước cho ra bớt nhựa. Sau đó, sẽ được trộn với muối, ướp gia vị và ủ trong khoảng 4 – 5 ngày.

Rau sắn được dùng làm dưa muối, cà muối, trở thành món ăn kèm trong các món ăn chính. Ngoài ra, rau sắn thường được người dân dùng để nấu canh với quả hồng. Vị chua chua ngọt ngọt của rau sắn quyện với vị béo ngậy của cá rô khiến người ăn cứ muốn ngấu nghiến mãi không thôi.

Xem Thêm  Top 10 địa chỉ bán bánh chuối Thái Lan siêu ngon làm nức lòng thiên hạ | GDGKYT

5. Rêu đá

văn phòng của bác sĩ

Đặc sản rêu đá (ảnh sưu tầm)

Rêu đá là loại rêu thường mọc ở những nơi gần sông suối, vùng trũng thấp. Người dân khi đi vớt rêu đá mang về thường phải rửa thật sạch để loại bỏ phần bám bên ngoài. Món ăn nổi tiếng được chế biến từ rêu đá là rêu đá nướng. Rêu đá trộn với tỏi xắt mỏng, gia vị và bột chính, gói trong lá đu đủ rồi nướng. Sau khi nấu, lá đu đủ sẽ cháy đen bên ngoài, bên trong có vị bùi của rêu đá hòa quyện với hương tỏi thơm lừng.

6. Bàn chải

Đặc sản phú thọ

Paintbrush (sưu tập ảnh)

Cây thốt nốt là một loại củ có hình dáng nhỏ và tròn, bên trong lõi có mùi thơm dịu. Cọ ngon phải thuộc loại cọ nếp. Cách chế biến quả thốt nốt rất đơn giản, chỉ cần một nồi nước sôi, sau đó đổ vào, 5-10 phút sau là có thể lấy ra thưởng thức rồi. Ngoài cách chế biến này, người dân Phú Thọ còn thường chế biến thành món mướp hương có vị chua cay mặn ngọt như mướp thường, cà pháo muối. Giá cây thốt nốt dao động từ 20.000 – 30.000 / kg.

7. Bưởi Đoan Hùng

Bưởi Đoan Hùng

Bưởi Đoan Hùng (ảnh sưu tầm)

Bưởi Đoan Hùng là một loại bưởi được trồng nhiều ở vùng Đoan Hùng, Phú Thọ, đặc biệt là các huyện Chí Đàm và Bằng Luân. Bưởi Đoan Hùng tôm trắng, mềm, ngọt, thơm, khiến người ăn có cảm giác như muối từ múi bưởi đang tan dần trong ruột. Bưởi Đoan Hùng từ lâu đã có dấu ấn riêng khó lay chuyển. Đây cũng là Đặc sản phú thọ làm quà được nhiều người lựa chọn.

Xem Thêm  Cách làm thịt ba rọi chiên nước mắm ngon giòn thơm nức | GDGKYT

8. Cơm nắm lá thốt nốt

com nam là co

Cơm nắm lá thốt nốt (ảnh sưu tầm)

Vùng đất Phù Điêu, Phú Thọ là vùng đất chuyên sản xuất các sản phẩm từ cọ như nón lá cọ, lá cọ và trong đó có cơm nắm lá cọ. Bánh Tráng Lá Cọ được làm bằng gạo nấu chín, sau đó vo rỗng, vo tròn và cuộn lại. Sau đó cơm sẽ được cuộn trên lá cọ, nhưng đặc biệt là loại lá cọ non mọc thấp, cao ngang lưng. Cơm nắm lá cọ thường được ăn với muối vừng, muối sả, sườn heo rang muối.

9. Chiên chuối

Chuối chiên

Gỏi chuối – đặc sản vùng đất Tổ (ảnh sưu tầm)

Xôi chuối là một món ăn được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Món nộm chuối thường được ăn trong những dịp quan trọng như đám cưới, đám ma, đám ma. Món ăn này được làm từ chuối xanh, luộc cùng xương ống, mắm ruốc và tiết lợn. Món ăn này mang đến một hương vị khó quên, vị ngọt được tiết ra từ xương, vị ngọt của thịt và mềm của chuối xanh hay vị đậm đà của nước tương. Món chuối nổi tiếng phải kể đến ở làng Vĩnh Tế, xã Cao Xá.