Top 13 đặc sản Bình Thuận ngon nức tiếng “chưa ăn chưa về” | GDGKYT

Du lịch Bình Thuận, bạn sẽ được thưởng thức nhiều món ngon đặc sản ở vùng đất đầy nắng gió này. Dưới đây là những đặc sản Bình Thuận ngon nổi tiếng mà bạn nên nếm thử một lần nếu có dịp đến đây

1. Có thể làm bánh

Bánh Căn được làm bằng bột gạo, sau đó đổ vào khuôn nhỏ như khuôn bánh khọt ở các tỉnh miền Nam. Tuy nhiên, bánh căn có một điểm khác là khuôn không cần tráng một lớp dầu, mỡ. Trên cùng của bánh thường là các loại hải sản như tôm, mực được nướng chín rồi bày ra đĩa có phủ một lớp hành phi lên trên. Bạn nên ăn bánh căn ngay khi còn nóng vì như vậy bạn mới có thể thưởng thức được hương vị thơm ngon của nó. Đây là món ăn nhất định phải thử khi du lịch Bình Thuận.

2. Bánh canh chả cá

Bánh canh chả cá

Điểm thú vị của bánh canh chả cá Phan Thiết là ngoài sợi bánh canh chả cá trắng tinh được chiên hoặc hấp, còn có những sợi bún nhỏ màu trắng sữa. Đừng quên thử sự kết hợp giữa bánh mì và nước dùng kỳ lạ của người dân ở đây nếu bạn thích món ăn này.

3. Bụng heo

Bánh hỏi lòng heo

Món này gồm có bánh cuốn, lòng heo, bánh tráng mỏng, rau sống và nước chấm. Bánh hơi rời rạc, cọng nhỏ, mịn, dai và thoạt nhìn giống sợi bún hơn. Món lòng thì phải có tim, gan, cật, phượng non và hơn hết không thể thiếu món lòng lợn. Điểm đặc sắc nhất của món bánh này là nước chấm được làm từ nước me trộn với tiêu tỏi giã nhỏ, đường và một chút muối để tạo vị chua ngọt.

Xem Thêm  Mách Bạn Top 9 Quán Bánh Bèo Ngon ở Nghệ An Không Thể Bỏ Lỡ | GDGKYT

4. Răng mực nướng

Răng mực nướng

Răng mực sau khi làm sạch được tẩm ướp gia vị và xiên vào que nướng. Món ăn này hấp dẫn nhiều thực khách bởi vị dai, giòn và ngọt của mực khi ăn cùng bánh tráng nướng và nước mắm ớt. Dần dần, răng mực nướng trở thành một trong những đặc sản, cũng như món ăn vặt quen thuộc của học sinh Bình Thuận sau giờ tan học.

5. Bánh quai vạc

Bánh quai vạc Phan Thiết

Bánh quai vạc là một món ăn khá nổi tiếng và bình dân ở Bình Thuận. Điều làm nên sức hấp dẫn của món bánh này chính là phần bột bánh dai nhẹ và nhân tôm đỏ bóc vỏ hấp dẫn. Thêm vào đó, chén nước mắm được làm từ loại nước mắm nổi tiếng của địa phương hay ngay cả miếng chả cá dai mịn hấp dẫn góp phần tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng mà không một thực khách nào có thể chối từ.

6. Bánh tráng nướng mắm ruốc

Bánh tráng nướng mắm ruốc

Bánh tráng nướng mắm ruốc cũng là một món ăn vặt đặc biệt nên thử. Loại bánh tráng được sử dụng là bánh tráng cuốn, bên trên có rắc một ít mè đen. Khi ai ăn, bánh tráng được đặt trên vỉ, sau đó phết nước mắm, thêm trứng luộc thái mỏng, chả, chả cá và hành tây rồi nướng. Khi bánh chín, người bán hàng sẽ dùng que tre để cuốn bánh từ từ sao cho tất cả các nguyên liệu nằm trong bánh tráng.

7. Lồi cá béo

Đặc sản Bình Thuận: Cá lồi lõm

Cá lồi là một loại cá khá phổ biến ở Bình Thuận, thịt cá thịt chắc và rất ngon, được người dân gia công chế biến thành nhiều món ăn. Tuy nhiên, món ăn làm nên sự nổi tiếng của loài cá này chính là phần cá sưng, béo. Cá lồi làm sạch, khứa sợi rồi ướp với mỡ hoặc dầu sôi để thịt cá chín. Chính vị ngọt của cá ăn kèm với nước mắm me và vị béo của gan cá đã làm say lòng biết bao thực khách khi đến đây. Nếu có cơ hội, bạn đừng quên nếm thử món đặc sản Bình Thuận nổi tiếng này nhé.

Xem Thêm  Cách làm gỏi cuốn tai heo vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe | GDGKYT

8. Gỏi cá

Gỏi cá Phan Thiết được tạo nên từ những loài cá có sẵn ở vùng biển này như cá mai, trong hoặc đục. Món gỏi cá ngon phải đạt các tiêu chuẩn về độ chua, cay của ớt, thơm của dưa hành, độ tươi của cá, độ giòn của tảo tuyết và hơn hết là độ tươi của thịt cá. .

9. Lẩu

Lẩu

Lẩu thả là một cái tên khá lạ nhưng tại Bình Thuận đây lại là một món ăn đặc sản hấp dẫn. Nguyên liệu chính để làm nên món ăn nóng hổi gồm có cá tươi, khế chín, cà chua, ớt sừng băm nhỏ. Nồi nước dùng vừa đậm đà vừa cay cay ăn với bún rất ngon. Ngoài ra, lẩu nhỏ giọt còn cân bằng các yếu tố kim, mộc, thủy, hỏa, thổ theo ngũ hành nên ăn rất tốt cho sức khỏe thực khách.

10. Com hoc

Bánh tráng Bình Thuận

Một món quà khá đặc trưng của vùng đất Phan Thiết mà bạn nên thử là cốm dẹp. Món này gồm có gạo nếp rang thơm ngon và ốc sên đường dứa, gừng. Theo chuyên gia làm cốm, xôi cốm ăn phở là ngon và dẻo nhất.

Bánh đa có thể bảo quản được từ 1-3 tháng nên bạn có thể mua về làm quà cho người thân và bạn bè. Đến lúc ăn, dùng dao cắt bánh mì thành 4 hoặc 6 miếng, hương vị vẫn thơm ngon như lúc mới làm.

11. Bánh kếp

Banh Re

Bánh Re có nguồn gốc từ Ninh Thuận, nhưng được nhiều người ưa chuộng và trở thành đặc sản của vùng đất Phan Thiết, Bình Thuận. Tuy nghe có vẻ đơn giản nhưng để chế biến thành công món bánh cuốn cần phải có tay nghề của người thợ. Khoai mì hay khoai lang phải chọn những củ thật tươi, không non cũng không già; Đồng thời phải trải qua nhiều công đoạn chế biến khác nhau để cho ra những chiếc bánh xèo đậm đà, phong phú.

Xem Thêm  Top 15 Địa chỉ quán chân gà sả tắc ngon nhất ở TPHCM Sài Gòn | GDGKYT

12. Đồi cát nướng muối ớt

Dông cát nướng muối ớt

Một đặc sản Bình Thuận khác mà bạn không thể không thử đó là món cát nướng muối ớt. Bụng heo làm sạch, để ráo, tẩm ướp gia vị vừa ăn rồi cho lên vỉ nướng. Ngay khi vừa chín tới, thịt sẽ mềm, ngọt, có vị đậm đà làm kích thích vị giác của thực khách.

13. Đừng lo lắng

Lagi

Sẽ vô cùng thiếu sót nếu không kể đến món Chả lụi Lagi trứ danh. Món ăn này nhìn thì đơn giản nhưng thực ra lại khá công phu. Bánh tráng cắt thành từng miếng nhỏ rồi cho ít nhân tôm, thịt … xay nhuyễn và cuộn lại thành hình chữ nhật. Sau đó, bánh tráng được xiên vào que, chần qua nước sôi rồi nướng chín.

Nếu quan tâm đến du lịch Bình Thuận, bạn có thể tham khảo những khách sạn tốt nhất ở Bình Thuận tại đây:

Đặt khách sạn ở Bình Thuận