TOP 3 địa chỉ NỔI TIẾNG NHẤT | GDGKYT

Nhà Mẹ ở Phú Quốc

Phú Quốc không chỉ nổi tiếng với biển xanh, cát trắng mà còn là vinh Thùng nước mắm phú quốc – nơi ra đời thứ nước chấm “quốc hồn, quốc túy”. Nếu có dịp đặt chân đến hòn đảo xinh đẹp này, bạn đừng bỏ qua cơ hội ghé thăm 3 địa chỉ nhà thùng nước mắm nổi tiếng nhất Phú Quốc dưới đây nhé.

1. Thông tin lịch sử về nhà thùng nước mắm Phú Quốc

Nước mắm Phú Quốc được ngâm ủ và sản xuất trong các thùng gỗ lớn. Những thùng gỗ này được đặt bên trong để đảm bảo chất lượng nước mắm không bị ảnh hưởng bởi thời tiết bên ngoài. Từ đó khái niệm “rào cản nước mắm” ra đời. Bây giờ, Nhà máy nước mắm Phú Quốc nơi sản xuất ra nước mắm chất lượng nhất cả nướcdùng làm nguyên liệu chế biến nước mắm công nghiệp theo quy định của Bộ Y tế.

Lịch sử của Cửa hàng Nước mắm Phú Quốc có từ 200 năm trước. Tận dụng nguồn cá cơm dồi dào từ biển, người dân nơi đây bắt đầu tập trung vào nghề làm nước mắm theo phương pháp ngâm muối bí truyền, hình thành nên những làng nghề làm nước mắm sôi động trên Cù lao Ngọc.

Nhà Mẹ ở Phú Quốc

Theo thời gian, thương hiệu nước mắm Phú Quốc dần nổi tiếng khắp cả nước. Cuối thế kỷ 19, nước mắm Phú Quốc bắt đầu được mở rộng sang các nước lân cận như Lào, Thái Lan, Campuchia … Giai đoạn 1965 – 1975, sản phẩm này đạt đến đỉnh cao cả về sức mua lẫn sự gia nhập và xuất cảnh ra nước ngoài.

Cho đến khoảng năm 1975 – 1986, nền kinh tế đất nước gặp khó khăn do ảnh hưởng của hậu chiến, nhiều nhà thùng bị phá sản và đóng cửa. Mãi sau này, làng nghề làm nước mắm Phú Quốc mới dần phục hồi và phát triển mạnh trở lại. Hiện có hơn 100 thùng đang hoạt động với quy mô lớn trên hòn đảo xinh đẹp này.

>>> Bên cạnh những thùng nước mắm, Phú Quốc còn có rất nhiều điểm tham quan hấp dẫn khác. Cùng xem đầy đủ loạt kinh nghiệm du lịch Phú Quốc từ A đến Z ngay nhé.

2. Cách pha nước mắm cốt Phú Quốc

2.1. Thông tin thiết bị làm nước mắm tại cửa hàng nước mắm phú quốc

Thiết bị chủ yếu trong các nhà thùng nước mắm Phú Quốc là những thùng gỗ có kích thước “khủng”. Thùng thường làm bằng cây bo bo hoặc gỗ viên, cao khoảng 2 – 4 m, đường kính khoảng 1,5 – 3 m. Với kích thước “siêu khủng”, thùng có thể chứa khoảng 7 – 13 tấn cá cơm mỗi lần ủ.

Nhà Mẹ ở Phú Quốc

Tùy theo kích thước khác nhau, hộp sẽ được buộc từ 6 – 8 dây (mỗi sợi được đan tỉ mỉ từ 120 sợi mây) rất chặt. Số tiền để gia công những chiếc thùng này trên dưới 5 triệu đồng / thùng nhưng thời gian sử dụng có thể lên đến 60 năm.

2.2. Tìm hiểu về nguyên liệu làm nước mắm tại Nhà máy nước mắm Phú Quốc

Nguyên liệu chính được sử dụng trong các thùng nước mắm Phú Quốc là cá cơm, chủ yếu là cá cơm đỏ, cá cơm than hay cá cơm kho tiêu. Ngoài cá cơm, muối cũng được lựa chọn kỹ càng, chỉ sử dụng những loại có ít tạp chất. Đặc biệt, muối phải để được ít nhất 3 tháng rồi mới đem đi ướp. Bằng cách này, muối được lắng đọng từ các gốc canxi và magie giúp nước mắm thành phẩm thơm ngon và không bị chát.

Xem Thêm  Nhà hàng Sky Zone Beer Garden – chuyên món Á | GDGKYT

Nhà Mẹ ở Phú Quốc

2.3. Về chế biến nước mắm

Xuất xứ từ làng nghề truyền thống hơn trăm năm tuổi, Nước mắm Phú Quốc được chế biến thủ công theo công thức và quy trình nghiêm ngặt:

 • Cá và muối được ướp với nhau theo tỷ lệ 3: 1. Thời gian ủ bệnh tối thiểu là 12 tháng. Tuy nhiên, ở một số nhà thùng nước mắm Phú Quốc nổi tiếng, thời gian ủ có thể kéo dài đến 15 tháng để đảm bảo cho ra những tinh chất nước mắm tốt nhất.
 • Hết thời gian ủ sẽ lấy nước mắm.. Độ đạm của nước thứ nhất khoảng 30. Độ đạm của nước thứ hai khoảng 20. Độ đạm của các nước sau giảm dần. Để có được những chai nước mắm có độ đạm quy định, nhà sản xuất có thể trộn nước thứ nhất và nước thứ hai có độ đạm khác nhau vào cùng một lọ, sau đó đem phơi nắng cho khô.

Nhà Mẹ ở Phú Quốc

Nước mắm Phú Quốc thành phẩm có màu vàng nâu hoàn toàn tự nhiên, không chứa hóa chất nhuộm màu như nhiều loại nước mắm khác trên thị trường. Có được màu nguyên chất đặc trưng này là do các thùng nước mắm ở Phú Quốc ướp cá khi còn rất tươi (có máu trong cơ thể) và ủ trong thời gian dài (từ 1 năm trở lên).

>>> “Bỏ túi” ngay kinh nghiệm du lịch Phú Quốc cho gia đình từ A đến Z

3. Những địa chỉ làm mắm Phú Quốc nổi tiếng.

Đến thăm hòn đảo ngọc xinh đẹp của Việt Nam, du khách không nên bỏ lỡ cơ hội đến thăm những hòn đảo xinh đẹp Thùng nước mắm phú quốc nổi tiếng toàn quốc dưới đây:

3.1. Thùng nước mắm Phùng Hưng

Phùng Hưng là một trong những nhà thùng nước mắm nổi tiếng nhất Phú Quốc với dây chuyền sản xuất khép kín. Nhà Thùng Nước Mắm Phùng Hưng có quy mô rất lớn: được đầu tư hơn 100 thùng gỗ xếp thành 10 hàng dài, có đội ngũ đánh bắt chuyên nghiệp với tàu thuyền hiện đại và dây chuyền đóng chai sản phẩm tiên tiến.

Nhà Mẹ ở Phú Quốc

 • Quán Phú Quốc tọa lạc tại Nguyễn Văn Cừ, khu phố 4, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
 • Quán mở cửa cả tuần (9:00 – 21:00) và miễn phí vé vào cửa cho du khách.
 • Tùy theo độ đạm, một lít nước mắm Phùng Hưng có giá 100.000 – 180.000 đồng.

3.2. Thùng nước mắm Thịnh Phát

Nổi tiếng ở Phú Quốc không chỉ có thương hiệu Phùng Hưng mà còn có quán mắm Thịnh Phát, một địa chỉ được nhiều du khách yêu thích. Với quy mô tương đương Phùng Hưng, Thịnh Phát thùng phuy đang sở hữu 2 xưởng sản xuất hơn 100 thùng gỗ và hiện đang tiếp tục đẩy mạnh phát triển.

Toàn bộ quy trình chế biến nước mắm của Thịnh Phát đều theo quy trình thủ công truyền thống, giữ nguyên tinh túy của công thức gia truyền lâu đời. Sau quá trình tuyển chọn khắt khe, chỉ những chai nước mắm Thịnh Phát đạt tiêu chuẩn chất lượng mới được đưa đến tay người tiêu dùng, những sản phẩm không đạt chất lượng sẽ bị loại bỏ trước khi bán ra thị trường.

Nhà Mẹ ở Phú Quốc

 • Du khách có thể ghé thăm cơ sở sản xuất nước mắm Thịnh Phát tại đường 30, khu phố 1, thành phố Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
 • Quán mở cửa cả tuần (8h00 – 17h00) và hoàn toàn miễn phí cho khách tham quan.
 • Giá nước mắm Thịnh Phát bán lẻ tại nhà thùng từ 100.000 – 200.000 đồng / lít tùy theo độ đạm.

3.3. Thùng nước mắm Khải Hoàn

Hơn 200 năm tuổi, Nhà thùng nước mắm Khải Hoàn không chỉ nổi tiếng ở đảo Phú Quốc, mà còn được nhiều du khách khắp nơi trên thế giới biết đến. Xưởng của Khải Hoàn khiến khách tham quan choáng ngợp bởi hàng trăm thùng gỗ chạy dọc xưởng và hệ thống thùng ủ cá cơm tối tân, hiện đại. Quy trình sản xuất khép kín nghiêm ngặt của Khải Hoàn đảm bảo những chai nước mắm an toàn, hợp vệ sinh và chất lượng cao.

Nhà Mẹ ở Phú Quốc

 • Nhà máy Nước mắm Khải Hoàn tọa lạc tại Cầu Hùng Vương 11, Huyện Phú Quốc, Tỉnh Kiên Giang.
 • Quán mở cửa hàng ngày từ 7h đến 20h và du khách có thể vào tham quan miễn phí.
 • Giá một lít nước mắm Khải Hoàn dao động từ 110.000 – 170.000 đồng tùy theo độ đạm cao thấp.

Đặc biệt, xung quanh khu vực nhà thùng nước mắm Phú Quốc có rất nhiều điểm du lịch hấp dẫn và lý tưởng. Sau khi tham quan và mua sắm tại hàng thùng, du khách có thể tham quan một số điểm đến thú vị lân cận như bãi Sao, mũi Gành Dầu, Vinpearl Safari Phú Quốc, VinWonders Phú Quốc… để có được niềm vui khi khám phá và vui vẻ.

>>> Gợi ý 30 địa điểm du lịch Phú Quốc đẹp không thể bỏ qua

4. Giá bán nước mắm tại Nhà máy Nước mắm Phú Quốc là bao nhiêu?

Giá tổng thể ở mức Thùng nước mắm phú quốc thường cao cấp hơn so với các loại mắm thường bán ở chợ, siêu thị, bách hóa… Vì mắm cá được sản xuất tại đây đều là hàng chính hãng của nhà máy, đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế về chất lượng, an toàn vệ sinh.

Tuy nhiên, giá nước mắm ở mỗi Quán nhậu Phú Quốc không cố định mà thay đổi do nhiều yếu tố:

 • Các thùng khác nhau có cách chế biến khác nhau và tạo ra hương vị nước mắm riêng. Vì vậy, mỗi nhà hộp sẽ đưa ra những mức giá sản phẩm khác nhau.
 • Ở mỗi nhà máy sản xuất, giá nước mắm cũng được chia thành nhiều mức khác nhau tùy theo độ đậm đặc (độ đạm) của sản phẩm. Điều này đáp ứng nhu cầu mua sắm phong phú của du khách. Nước mắm có độ đạm càng cao thì càng cao cấp và đắt tiền.
 • Bao bì sản phẩm cũng góp phần quyết định giá cả: chai thủy tinh đựng nước mắm thường có giá cao hơn chai nhựa.

Nhà Mẹ ở Phú Quốc

>>> Đến với Phú Quốc, ngoài việc tham quan những thùng nước mắm độc đáo, bạn đừng bỏ qua trải nghiệm câu mực đêm siêu thú vị này nhé!

5. Lưu ý gì khi mua Nước mắm Phú Quốc làm quà?

Khi quyết định mua Nước mắm thùng Phú Quốc, du khách cần lưu ý một số điểm sau:

 • Nước mắm đóng trong chai thủy tinh có hạn sử dụng lâu hơn so với chai nhựa. Vì vậy, nếu bạn muốn mua sản phẩm làm quà biếu hoặc sử dụng lâu dài thì nên chọn những chai nước mắm thủy tinh.
 • Nếu bạn muốn mang nước mắm lên máy bay (chỉ có Jetstar và Vietjet hỗ trợ dịch vụ này), bạn có thể yêu cầu nhà sản xuất đóng hộp bảo mật và xác nhận xuất xứ sản phẩm bằng tem đảm bảo của họ.
 • Nước mắm chất lượng tốt sẽ có độ đạm cao. Vì vậy, chất đạm là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến giá cả của sản phẩm. Nếu muốn mua được những chai nước mắm ngon, chất lượng cao thì “sẽ khiến hầu bao của bạn phải rủng rỉnh hơn một chút”, nhưng bù lại chất lượng thì miễn chê.

>>> Bên cạnh nước mắm, Phú Quốc còn rất nhiều đặc sản hấp dẫn khác để mua về làm quà cho người thân và bạn bè. Tham khảo ngay Gợi ý 25 Đặc sản Phú Quốc làm quà ý nghĩa cùng địa chỉ mua hàng uy tín nhé!

Nhà Mẹ ở Phú Quốc

Thùng nước mắm phú quốc là nơi sản sinh ra những giọt tinh hoa “Quốc hồn, quốc túy”, làm rạng danh thương hiệu Việt trên bản đồ thương mại thế giới. Tham quan Nhà thùng nước mắm Phú Quốc sẽ trở thành một trải nghiệm đáng nhớ khi du khách được tận mắt chứng kiến ​​quy trình sản xuất khép kín quy mô lớn. Đồng thời, thay vì lang thang khắp các khu chợ, bạn cũng có thể mua được đặc sản nước mắm Phú Quốc tại nơi trực tiếp sản xuất, đảm bảo chất lượng, vệ sinh và an toàn tuyệt đối.

>>> Đừng quên đặt phòng tại Vinpearl Phú Quốc để trải nghiệm chuyến đi một cách trọn vẹn nhất!

Xem thêm: