7 lượt xem

Top 5 câu truyện cười dân gian châm biếm hay nhất | GDGKYT

Những câu chuyện cười mỉa mai phổ biến Đây là chủ đề luôn được giới trí thức xưa nay yêu thích. Bởi truyện cười trào phúng bình dân không chỉ mang lại tiếng cười sảng khoái cho người đọc mà còn phê phán một số hành vi xấu của con người. Đọc xong những câu chuyện cười trào phúng phổ biến, bạn đọc có thể rút ra được những bài học hay về cuộc sống cho bản thân. Với một vài câu chuyện cười Văn học dân gian châm biếm sau đây hi vọng các bạn sẽ có thêm nhiều tiếng cười và những bài học bổ ích.

1. Ba quả cà chua gọt vỏ

Câu chuyện kể về một người đàn ông đi chợ và mua một con lợn. Trên đường về trời quá nóng nên anh định ghé vào quán ven đường uống nước thì gặp một anh bộ đội đang khóc. Người lính hỏi anh ta miếng thịt lợn giá bao nhiêu? Anh ta thấy ông chủ cũng quan tâm đến mình và con lợn, nên lễ phép đáp rằng con lợn đáng giá hơn quan. Tên lính tát cho anh một cái tát, rồi mắng anh nói dối, dám nói lợn con hơn quýt. Anh ta ngay lập tức nói rằng anh ta thiếu lời nói. Sau một hồi cầu nguyện, người lính đã tha thứ cho anh ta.

Loanh quanh một hồi, tôi gặp một vị khách. Khách hàng lại hỏi giá thịt lợn. Sẵn trong lòng nổi giận, hắn nói mới vừa trắng răng, liền không nói giá heo. Người dẫn chương trình có cho anh ta một cây gậy và nghĩ rằng anh ta xấc xược và mắng anh ta để trêu chọc anh ta? Anh ta bỏ chạy, vì nghĩ rằng chơi với khách như thế này chỉ làm tổn thương mình.

Tới đầu làng, anh gặp một nhà sư và một nhà sư trẻ từ chùa đi ra. Anh thanh niên hỏi giá con lợn, càu nhàu rằng anh trọc đã có ba đàn rồi (ý nói ba lần rồi) nên anh ta không nói gì thêm để khỏi hại thân. Bất ngờ, nhà sư trẻ đỏ mặt, đấm anh ta vì nghĩ anh ta đang giễu cợt mình. Nhưng nếu anh ta tức giận và tuyên bố rằng nếu anh ta không bị hói, anh ta sẽ thế nào? Sau đó đi thẳng vào làng.

Qua câu chuyện này, tác giả của truyện muốn gửi đến các bạn một thông điệp rằng trước khi nói điều gì cũng cần phải suy nghĩ thật kỹ. Vì rất có thể lời nói của bạn vô tình gây ra những hiểu lầm không đáng có với người khác và có những đánh giá không hay về bạn. Lời nào nói ra cũng phải suy nghĩ kỹ trước sau như một để tránh họa vào thân như cậu bé mua lợn.

Xem thêm: 5 câu chuyện cổ tích hay nhất Việt Nam và trên thế giới

2. Không dấu anh ơi

Câu chuyện kể về một người đàn ông lâu ngày đến thăm nhà người bạn thân của mình. Hai người đã gặp gỡ và trò chuyện. Người chủ mới đang tìm miếng trầu để mời khách, nhưng trên miếng trầu chỉ còn lại một miếng. Chủ mời mãi, khách đành chịu ăn.

Không lâu sau, người đàn ông này vì quá nhớ bạn nên đã quay lại gặp bạn. Thấy bạn đến nhà, người đàn ông kia rất vui mừng và mời bạn vào nhà ngồi. Trò chuyện lại. Bạn đến chơi nên người đàn ông này cũng đi tìm miếng trầu để mời bạn, nhưng lạ là khi rút ra giữa cuộc, anh ta chỉ có miếng trầu và năn nỉ bạn ăn. Chủ nhà khen miếng trầu đẹp và trân trọng cầm miếng trầu kia ra ngắm nghía và thắc mắc không biết miếng trầu của chủ nhà ăn vào những ngày mưa nên rất xơ, có đúng không? Sau đó chủ nhà trả lời rằng đó là miếng trầu mà khách mời hôm trước vì ngậm vào miệng nên hơi bẹp.

Hình ảnh miếng trầu mang tính trào phúng trong truyện.

Câu chuyện này lên án lòng tham của cả chủ nhà và chủ nhà. Và mang đến cho người đọc một bài học sâu sắc rằng trong cuộc sống bạn không nên keo kiệt, vì nếu bạn sống keo kiệt với người khác thì người ta cũng sẽ sống keo kiệt với bạn.

Xem thêm: Tổng hợp danh sách truyện cười chọn lọc bán chạy nhất năm 2019 – 2020

3. Ba con gà lớn

Chuyện kể rằng có ba ông bà trong một gia đình. Một hôm ông sai cháu trai đi chợ mua cho cháu một con cá và một đồng tiền. Cậu bé nghe lời ông xách hai cái bát ra chợ mua. Nhưng đi được một lúc, tôi chợt nhớ ra và về nhà hỏi anh đồng nào mua mắm, đồng nào mua tương. Ông nội thường nói rằng bạn có thể mua bất kỳ đồng xu nào. Thế là cậu bé chạy đi chợ về, một lúc sau thì về nhà với hai cái bát rỗng trên tay và cứ hỏi ông nội bát nào đựng mắm, bát nào đựng xì dầu.

Ông nội nổi giận và đánh cháu nhiều lần. Vừa lúc đó, bố của cậu bé về nhà, thấy cậu bé bị mình đánh thì tức giận nói: “A! Mày đánh con tao à? Vậy tao sợ gì mà không đánh con mày!” Nói xong, tôi đánh cho mình một trận tơi bời. Khi người ông nhìn thấy anh ta, anh ta tức giận và hét lên: “A! Nếu anh đánh con anh ta … anh ta sẽ treo cổ cha anh. ”Nói xong, anh vội vàng tìm một sợi dây để treo cổ.

Tam đại con gà chọi là một trong những truyện cười dân gian châm biếm được nhiều người yêu thích. Câu chuyện phê phán những hành động hài hước của một thầy giáo “dốt nát” vẫn cố tình giấu giếm học trò. Cho dù bạn cố gắng che giấu nó đến đâu, bạn càng giấu nó đi, nó càng trở nên tồi tệ hơn. Thậm chí, thông qua câu chuyện này, mọi người muốn lên án, phê phán một thói hư tật xấu của một số người trong xã hội, đó là không chịu học hỏi, trau dồi kiến ​​thức, nhưng họ luôn cho rằng đây là tài lẻ dù bản thân không biết gì.

Xem thêm: 1001 truyện cổ tích Việt Nam và nước ngoài dành cho thiếu nhi

4. Quảng cáo làng

Trong quá khứ, cư dân được coi là thấp nhất trong cả nước. Vì vậy, đến Yên Lược, vừa dựng chòi xong, Xiển đã bị các tù trưởng bắt về làm con la. Một hôm, CEO nhìn thấy một chú mũ nồi ngồi trong lùm cây, liền vơ lấy chiếc bát và sai Xiên mời cả “làng” vào ngôi nhà chung để chia vui. Xiên liền nói vâng vâng dạ rồi dắt con la đi, một lúc sau “coc coc” sẽ nói: “Chiềng bản chiềng cha! Nghe móm mém: ông nội Lý bắt được người phụ nữ phóng uế trên đầu làng, ông mời các “làng” mau về ngôi nhà chung và sẻ chia ”.

Tôi cảm thấy anh chia rẽ thế nào, nhưng bản sắc, niềm kiêu hãnh đã vội vàng cuốn hút nhau về với gia đình. Đến cổng nhà chung, gặp Xiên, mọi người lao vào hỏi: “Anh chia sẻ bên nào?”. “Mẹ vợ đâu?” “Em có nhiều không?” Nghe xong, Xiên ân cần đáp: “Mẹ kiếp, mẹ phóng uế ở trên đầu làng. Đúng là nhiều, một đống lớn như vậy, có lẽ lão phu cũng được mấy bát, không ít đâu!” Vừa nói, Xiên vừa chỉ vào hai cái rổ đựng bát đũa còn sót lại trong ngôi nhà mùa hè.

Và qua câu chuyện này tác giả muốn lên án bản chất tham lam của con người. Tham lam luôn muốn chiếm đoạt tài sản của người khác để biến chúng thành của mình. Hơn nữa, truyện còn muốn phê phán tính tò mò, ham hiểu biết của người khác.

5. Chiếc mũ

Có một người đàn ông đội chiếc mũ lớn bước ra đường. Thật không may đó là một ngày nắng nóng. Người đó đi được một đoạn thì dừng lại dưới bóng cây nghỉ ngơi một lúc, lấy chiếc mũ lớn đội lên đầu vẫy tay vài cái cho mát. Khi cảm thấy mát hơn, người đó liền phàn nàn: “Nếu không có chiếc mũ này hôm nay, chắc tôi chết vì nóng”.

Bài học mà câu chuyện này mang lại là lên án một số người lầm tưởng biến các yếu tố có hại thành yếu tố có lợi như nguyên nhân nóng bức thường xuyên đội mũ trong thời tiết nắng nóng, đội mũ thường xuyên được người đó cho là vật cứu mạng. Và đây là nguyên nhân thất bại ngu ngốc nhất.

Qua một số truyện cười châm biếm phổ biến trên đây, hi vọng các bạn sẽ có những tràng cười sảng khoái. Đồng thời, anh cũng rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm quý giá cho bản thân.

Xem thêm:

.

Xem Thêm  101 Truyện Cổ Tích Hay Và Ý Nghĩa Nhất Về Loài Vật | GDGKYT