9 lượt xem

Top truyện ngụ ngôn hay và ý nghĩa, đơn giản mà sâu sắc | GDGKYT

Những câu chuyện Văn tự sự có thể được kể bằng văn xuôi hoặc văn vần, có tính chất đối đáp, sử dụng ẩn dụ hoặc nhân hóa các con vật, con vật hoặc thậm chí cả con người để giải thích một luận điểm đạo đức hoặc triết học, một quan niệm sống hoặc một bình luận về hiện thực xã hội hoặc tệ nạn của con người. TRÚ NGỤ thể loại truyện cổ tíchĐiều đặc biệt nhất là tư tưởng của tác giả hầu hết đều mang tính chất trào phúng hoặc phê phán lối sống tiêu cực của con người. câu chuyện cổ tích Trong số đó có rất nhiều tác phẩm trên thế giới, phong phú về hình thức biểu đạt và nội dung truyền tải.

Đi nào Sách hay 24 GIỜ cập nhật Những câu chuyện cổ tích hay nhất và ý nghĩa nhất tóm tắt dưới đây.

1. Truyện ngụ ngôn con lừa và bác nông dân

Một ngày nọ, con lừa của người nông dân bị vấp ngã và rơi xuống giếng bỏ hoang. Con vật hét lên trong đau đớn hàng giờ đồng hồ khi chủ nhân của nó nghĩ xem phải làm gì để cứu con lừa … Cuối cùng, anh ta quyết định rằng vì con lừa đã già và dù sao cũng cần phải lấp giếng nên vẫn có cách để không lo lắng về con lừa. .

Truyện ngụ ngôn về con lừa và người nông dân

Anh mời những người hàng xóm đến giúp anh. Mỗi người cầm một chiếc xẻng để xúc đất xuống giếng. Nhận ra sự thật phũ phàng, con lừa rên rỉ thảm thiết. Sau khi nhận những xẻng đất đầu tiên, anh hoàn toàn tuyệt vọng, nhìn lên với đôi mắt phẫn uất. Chỉ đến khi đất gần đầy bàn chân, anh mới tỉnh giấc, linh cảm rằng sắp có điều gì đó sắp xảy ra với mình và nó sẽ xảy ra với anh. Anh ta không bao giờ nhìn lên nữa, nhưng đã cố gắng đứng dậy. Người nông dân và những người khác nhìn vào giếng, ngạc nhiên về những gì đang xảy ra. Với mỗi xẻng đất đổ lên lưng, con lừa lắc người để đất rơi xuống chân và giẫm nát nó. Vì vậy, mọi xẻng đất, sau đó là mọi lớp đất. Và chẳng mấy chốc con lừa đã tiến đến gần miệng giếng, chạy một cách mệt mỏi trước sự ngạc nhiên của mọi người.

Lịch sử là một bài học sâu sắc về cách thích ứng với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, trong cuộc sống, chúng ta có những lúc rơi vào nghịch cảnh vô cùng khó khăn, điều quan trọng không phải là ngồi than thở mà phải biết khai thác khó khăn để biến chúng thành. vào cơ hội, không từ bỏ. trong mọi tình huống.

2. Truyện ngụ ngôn người lái buôn và con lừa

thương gia anh ấy phải thường xuyên đến thị trấn để mua đồ, và chất nó lên vai Donkey để về nhà. Con lừa của người lái buôn cho rằng mình rất thông minh, luôn thích động não, nghĩ cách làm sao cho tải của mình nhẹ nhàng nhất có thể.

Có lần một thương gia mua một lô hàng muối. Anh buộc chặt tải, đặt lên lưng lừa rồi quay lại giục lừa đi nhanh. Đi được một đoạn, người lái buôn và Lừa đến một con sông nhỏ và người lái buôn đã đẩy Lừa xuống nước. Con lừa không cẩn thận trượt chân ngã xuống nước. Nước sông tràn vào miệng tải khiến muối tan nhiều.

Truyện ngụ ngôn về người lái buôn và con lừa

Khi đứng dậy, thấy gánh muối mình gánh nhẹ đi rất nhiều, trong lòng vui lắm. Rút kinh nghiệm lần này, mỗi lần qua sông Donkey giả vờ trượt chân ngã để đánh rơi một số đồ vật trên lưng xuống sông. Người lái buôn biết được điều này và quyết tâm trừng trị con lừa. Người lái buôn vào thị trấn, mua một mớ bông và chất lên lưng Lừa. Đi qua con sông nhỏ một lần nữa, nhìn thấy sông, Lừa tôi reo lên vui sướng, không ngần ngại xuống sông. Khi chúng tôi đến giữa sông, Donkey giả vờ trượt chân và ngã. Con lừa vui vẻ nghĩ: “Khi mình đứng lên, những thứ trên lưng mình sẽ nhẹ đi rất nhiều”.

Nhưng khi vừa mới ngủ dậy, tôi đột nhiên cảm thấy vật trên lưng nặng hơn trước rất nhiều. Hóa ra bông tải sau khi thấm nước trở nên nặng hơn trước rất nhiều. Con lừa không ngờ trên lưng lại có một gánh bông nặng như vậy, nên cúi đầu nói tiếp mà không dám kêu ca.

Trong cuộc sống, kết quả luôn đi kèm với sự cố gắng, dù bạn có nỗ lực đến đâu thì kết quả cũng sẽ đạt được, vì vậy bạn không nên lừa dối, không cố gắng thực hiện đúng chức trách của mình. Sự lười biếng, không chịu làm việc sẽ phải nhận hậu quả tương xứng.

3. Câu chuyện con rùa học bay

Trên bờ sông, có một con rùa đang cố gắng học bay.

– Nào … 1, 2, 3 … Nào …

Một con chim sẻ đi ngang qua, nhìn thấy điều này và hỏi:

– Anh Rùa, anh đang làm gì vậy?

Rùa thở dài và đáp:

– Tôi đang học bay, Sparrow.

Nghe vậy, chim sẻ rất ngạc nhiên và hỏi rùa:

– Gì? Bạn đã không giành chiến thắng trong cuộc thi đó với Thỏ? Tất cả là nhờ bốn chân của bạn.

Câu chuyện về con rùa học bay

Rùa cau mày và đáp:

– Thôi, đừng nói lung tung nữa. Tôi và Thỏ thi lại. Con thỏ không bao giờ ngủ quên giữa trận đấu, vì vậy nó dễ dàng chiến thắng tôi. Lần này, khi học bay, tôi sẽ có một cuộc đấu tay đôi khác với Thỏ.

chim sẻ cười:

– Nhưng bạn không có cánh!

Nhưng con rùa vẫn thản nhiên.

“Bất kể thế nào, tôi phải học bay, Sparrow!”

Con chim sẻ lại nói:

“Nhưng bạn không thể bay mà không có cánh, tôi khuyên bạn nên từ bỏ ý định đó.” Nào, tôi sẽ chơi!

Chim sẻ ra đi, rùa đi lấy nhiều lông, may cho mình một đôi cánh đẹp. Anh ấy đã cố gắng hết sức để tập luyện, nhưng ngày tháng trôi qua mà vẫn không có tiến bộ. Rùa nghĩ:

– Điều này không tốt. Tôi phải đi mời thầy về dạy.

Ngày hôm sau, Tortoise lên đường tìm kiếm người hướng dẫn chuyến bay. Trong vài ngày, anh ta đi đến một vách đá dựng đứng, hy vọng tìm thấy thầy của mình. Một hôm, con rùa đến một mỏm đá, bỗng nhiên có một đôi cánh lớn bay tới. Rùa ngưỡng mộ rất nhiều, nghĩ rằng:

Đây là người thầy mà tôi đang tìm kiếm.

Con rùa kêu lên:

– Đại bàng, xin hãy dạy tôi bay!

Đại bàng vui lòng nhắc nhở Rùa:

– Tôi và Rùa không giống nhau. Rùa không có cánh thì làm sao bay được!

Con rùa vươn đôi cánh tự chế ra, liên tục hỏi:

– Đại bàng, tôi có cánh. Xin hãy nhận tôi làm đệ tử của ngài.

Rùa tự dựng cánh, đại bàng nâng rùa bay cao hơn ngọn cây. Con rùa thích hét lên:

– Ah! Tôi sắp bay!

Khi nó bay qua không trung, Đại bàng buông Rùa. Con rùa của chúng ta giống như con diều bị đứt chỉ, rơi tự do, dù rùa có cố gắng vỗ cánh nhưng vô ích.

– Giúp tôi! Người đã cứu tôi …

Con rùa rơi thẳng xuống tảng đá lớn khiến mai rùa bị nứt.

Từ đó, trên mai rùa xuất hiện những vết nứt ngang dọc, là dấu vết của thời gian rùa học bay cùng đại bàng.

Lịch sử khuyên chúng ta nên có nhận thức đúng đắn về bản thân, thay vì ước ao những khả năng không bao giờ thuộc về mình, nó cố gắng phát huy những ưu điểm của chúng ta.

4. Truyện ngụ ngôn con cóc và con chuột

Ngày xửa ngày xưa, có một con cóc kết bạn với một con chuột. Chuột thường xuống nhà Cóc chơi.

Sau khi Cóc nghe tin vợ Tý đang vào bếp, Cóc tưởng là bạn và muốn đến chung vui. Nhưng chuột làm tổ trên cây cao, Cóc không biết cách lên. Một ngày nọ, Cóc gặp Chuột trên đường đi chợ, Cóc nói với Chuột:

– Nghe nói cô vừa có thai cháu trai, kết hôn với tình nghĩa anh em, tôi cũng muốn đến, trước tiên là để thăm hai người, sau là mừng cho nó. Nhưng tôi không biết làm thế nào để đứng dậy để chơi.

Con chuột nói:

– Nếu bạn có lòng lên chơi với thầy và mừng cho tôi, tôi cũng có cách dễ dàng để cổ vũ bạn.

Truyện ngụ ngôn về con cóc và con chuột

Cóc nói:

– Làm thế nào để bạn thức dậy?

Con chuột nói:

– Ta có cái đuôi dài, ngươi có thể giữ lại, nếu ta lên được, ngươi cũng có thể đi lên.

Con cóc được cho là làm ơn hút đuôi chuột để chuột có thể kéo nó lên cây. Ra đến cửa, nam tuổi Tý trong nhà chạy ra hỏi:

– Ôi, chú Cốc! Chúng tôi đã đợi bạn rất lâu, chúng tôi mời bạn đến chơi.

Cóc thấy anh nói, mở miệng định trả lời, nhưng anh chưa kịp trả lời thì đã ngã lăn ra đất, xương sống gãy, lưng cong lên.

Từ đó, Cóc bị đau lưng, hễ trở trời là ngồi nghiến răng.

Dụ ngôn nhắc nhở chúng ta phải cẩn thận, không nên nóng vội dẫn đến hậu quả khó lường. Thêm vào đó, câu chuyện còn giải thích một cách dí dỏm tại sao Cóc ngày nay lại cong lưng và nghiến răng.

Những câu chuyện chúng là những câu chuyện cực ngắn, thông qua những tình huống trào phúng để gửi gắm những bài học cá nhân mà tác giả mong muốn gửi gắm. Truyện cổ tích việt nam là một phần trong đó văn học dân gianthể hiện tài năng và phẩm chất của người lao động thời xưa.

Xem thêm:

.

Xem Thêm  Top 5 câu truyện cười dân gian châm biếm hay nhất | GDGKYT