Trình bày suy nghĩ về câu chuyện Hai biển hồ | GDGKYT

Câu chuyện về hai biển và hồ

Người ta cho rằng có hai hồ ở Palestine … Cái đầu tiên được gọi là Biển Chết. Như tên cho thấy, không có sự sống trong hoặc xung quanh hồ này. Nước hồ không có loài cá nào có thể sống được và thậm chí có người uống phải mắc bệnh. Không ai muốn sống gần đây. Hồ thứ hai là Galilê. Đây là hồ thu hút nhiều khách du lịch nhất. Nước hồ luôn trong xanh, người dân uống được, cá sống được. Nhiều ngôi nhà được xây dựng ở đây. Những khu vườn ở đây tươi tốt nhờ nguồn nước này …

Xem thêm:

Nhưng điều kỳ lạ là cả hai hồ và biển này đều lấy nước từ sông Jordan. Nước sông Jordan chảy vào Biển Chết. Biển Chết nhận nó và giữ nó cho riêng mình mà không chia sẻ nó, vì vậy nước Biển Chết trở nên mặn. Biển Ga-li-lê cũng nhận nước từ sông Gio-đan và từ đó chảy qua các sông hồ nhỏ, nhờ đó nước ở hồ này luôn trong sạch, mang lại sự sống cho cây cỏ, động vật và con người.

Suy nghĩ của bạn về câu chuyện trên?

“Hôm nay có thể là một ngày tràn đầy năng lượng đối với bạn – và đối với những người khác – nếu bạn dành thời gian để trao cho ai đó một nụ cười, để nói một lời tử tế, tiếp cận với người cần giúp đỡ, viết một tấm thiệp cảm ơn, lời động viên ai đó đang cố gắng vượt qua khó khăn, chia sẻ của cải vật chất với những người xung quanh. ”(William Arthur Ward) Thật vậy, niềm vui lớn nhất trong cuộc sống là được giúp đỡ người khác, khiến chúng ta cảm thấy nhẹ nhàng và thanh thản hơn. Cho đi những gì có thể, những gì nhận lại được đều là những món quà có giá trị tinh thần vô cùng quý giá Nhưng trên đời này không phải ai cũng có tấm lòng yêu thương và chia sẻ với mọi người. Và câu chuyện “Hai biển hồ” sẽ cho chúng ta rõ hơn về điều đó .

Biển Chết và Biển Ga-li-lê đều nhận nước từ sông Gio-đan. Biển Chết tiếp nhận nó và chỉ giữ nó cho riêng mình mà không chia sẻ nó, vì vậy nước luôn mặn. Đúng như tên gọi của nó, không có sự sống xung quanh nó. Cá không sống được, người ta không muốn lại gần. Ngược lại, biển Ga-li-lê sau khi nhận nước lại tràn qua các sông hồ nhỏ, nhờ đó nước hồ luôn trong sạch, đem lại sự sống cho cây cối, muông thú và con người. Đây là một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất thế giới. Một câu chuyện mang đến cho chúng ta những bài học vô cùng thú vị về địa lý và thế giới xung quanh. Nhưng nó cũng dạy cho chúng ta một bài học vô cùng quý giá về quy luật của cuộc sống, đó là cho và nhận. Sở dĩ Biển Chết bị mọi thứ tránh xa là vì nó tham lam, ích kỷ và chỉ muốn giữ nước. Biển Galilê được vạn vật yêu quý vì biết mở lòng, chia sẻ với mọi vật xung quanh. Vì sống là cho chứ không phải chỉ nhận cho riêng mình.

Xem Thêm  Top 6 Địa chỉ căng vợt cầu lông chất lượng tại Thành phố Hồ Chí Minh | GDGKYT

Cho đi là cống hiến, nhận lại là niềm vui. Để cống hiến những gì bạn có cho mọi người để bạn lại được tận hưởng nhiều điều mới mẻ? Đối với bản thân, chúng ta cho mình những cơ hội, tìm kiếm những điều mới mẻ và nhận lại niềm vui. Nếu chúng ta mở lòng và chấp nhận mọi người xung quanh, chúng ta sẽ không nhận được tình yêu thương vô bờ bến. Trong mối quan hệ gia đình, không chỉ có hai từ cho và nhận. Mà còn là sự quan tâm, yêu thương giữa người lớn và con cái, giữa vợ và chồng, giữa cha mẹ và con cái, giữa anh chị em trong nhà. Một gia đình biết yêu thương và sẻ chia phải là một gia đình có nhiều hạnh phúc. Tiến xa hơn trong xã hội là sự đồng cảm, giúp đỡ những số phận khó khăn, bất hạnh, bất hạnh. Có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh học sinh dìu người già qua đường, nhóm thiện nguyện quyên góp ủng hộ những người gặp khó khăn trong cuộc sống. Họ có thể là trẻ mồ côi, hoặc người vô gia cư, người già trong các nhà hưu trí. Không phân biệt giai cấp, giàu nghèo, miền núi hay bình dị, tất cả nhịp tim đều đồng điệu. Kết nối mọi người Kết nối mọi người với mọi người. Nó làm cho mọi người gần nhau hơn, hiểu nhau hơn, thông cảm và yêu thương nhau hơn. Lòng tốt là ngôn ngữ mà người khiếm thính có thể nghe được, người mù có thể nhìn thấy, con người sống với nhau cần có tình yêu thương, sự chia sẻ yêu thương, sự sẻ chia chính là hạt giống tâm hồn của mỗi người.

Xem Thêm  Gửi Hàng Đi Mỹ Tại Hà Nội | GDGKYT

Trong hoàn cảnh thế giới đang khủng hoảng vì đại dịch Covid-19, giá trị của sự cho đi và nhận lại càng được thể hiện rõ ràng hơn. Có thể thấy, các nghệ sĩ Trung Quốc và Hàn Quốc sẵn sàng chi hàng trăm triệu USD để ủng hộ những người mắc bệnh. Nhóm tình nguyện phát khẩu trang và nước rửa tay miễn phí cho người nghèo. Chính phủ Việt Nam đã phân phát 200.000 gạo và bánh mì cho 22 người Hàn Quốc trong vùng nhiễm bệnh trên chuyến bay đến Việt Nam, điều trị cho hai cha con người Trung Quốc dương tính với nCoV. Và thiêng liêng hơn cả là những bác sĩ, những thiên thần áo trắng đã âm thầm hy sinh nơi tiền tuyến, cứu người. Nhiều người đã âm thầm quyết định chống lại dịch bệnh. Họ xứng đáng nhận được sự biết ơn vô hạn của mọi người trên thế giới. Việc làm cao cả đó luôn được tôn vinh muôn đời. Jean Jacques Rousseau đã từng nói: “Khi một người đàn ông chết đi, anh ta chỉ nắm trong tay những gì anh ta đã cho khi còn sống”.

“Con ơi, đừng để mẹ ở lại đây …” Tiếng khóc của người mẹ như xé nát trái tim người nghe. Người con đưa mẹ vào viện dưỡng lão chỉ vì suy nghĩ “mình già rồi, ở vậy giúp các con”. Anh lại nghe thấy tiếng vợ kêu “Anh ơi, em đau quá, anh đừng đánh em nữa anh ơi!” Hóa ra ở đời vẫn có những kẻ tham lam, ích kỷ, si tình, thậm chí mất nhân tính. Con cái không muốn chăm sóc cha mẹ khi về già. Có người còn nói: “Già rồi. Chết đi để khỏi làm phiền con cháu”. Đau đớn biết bao, chính họ là người đã sinh ra ta, nuôi ta nên người, dõi theo từng bước đi, nhưng khi già yếu lại bị chính đứa con của mình chối bỏ. Đây là điều bất hạnh. Vợ chồng chung sống với nhau, chính vì một chút ghen tuông mù quáng mà đã đánh mất đi người yêu thương mình, ở bên mình lúc khó khăn. Chúng ta có thể đọc về việc vợ chồng giết nhau do những tranh cãi vụn vặt trong cuộc sống hàng ngày. Làm sao họ có thể vô nhân đạo như vậy? Anh em khác giết nhau do tranh chấp trong gia đình. Đến đây rất có thể sẽ khiến người ta câm hoặc thức tỉnh. Không, đây là những điều đáng lên án. Vì sự ích kỷ cá nhân, họ đã đánh mất những gì quý giá nhất của cuộc đời. Nhìn lại, những điều đó chắc chắn sẽ khiến họ ăn năn, hối cải cả đời.

Xem Thêm  Xem Hoa Tay Tự Đoán Vận Mệnh, Không Cần Đi Xem Bói | GDGKYT

Cho đi là một điều tốt, một hành động cao cả. Nhưng ở đời, tử tế là phải có. Có những người lợi dụng lòng tốt của chúng ta để làm việc xấu. Lòng tốt rõ ràng là đáng quý, đáng trân trọng, nhưng một khi chúng ta đã cho đi nơi không đáng để cho đi, thì lòng tốt sẽ trở thành con dao sắc bén quay trở lại trái tim chúng ta. Nó sẽ rất đau đớn!

Câu chuyện đưa ra một bài học ý nghĩa về sự cho và nhận. Biển Chết là biểu tượng của loại người ích kỷ, không có lòng vị tha, nhân hậu, chỉ biết sống cho riêng mình, biết nhận mà không cho. Một cuộc sống như vậy chỉ là một sự tồn tại vô nghĩa. Biển Ga-li-lê là biểu tượng cho những ai sống vì người khác, biết mở lòng cho và nhận, để luôn sống có ý nghĩa, chan hòa và có ích với xung quanh. Chính cách nhìn và thái độ sống đã chi phối hoàn cảnh sống, ảnh hưởng đến mối quan hệ với môi trường xung quanh, ngày càng xấu đi.

Quyền lực và tiền bạc không thể thay đổi một con người. Nó chỉ có thể tiết lộ con người thật của một người. Hạnh phúc là khi bạn sử dụng thời gian, tiền bạc và hạnh phúc của mình cho mọi việc và bản chất của cuộc sống. Cuộc sống cần có sự đồng cảm để sẻ chia, cho và nhận. Đây không chỉ là thái độ sống cần thiết để duy trì sự sống mà còn là thái độ sống của con người, mang ý nghĩa cao cả của xã hội loài người.

Viết bởi Đặng Vũ Quỳnh Như

.