11 lượt xem

Trường Quốc Tử Giám – Ghé thăm trường đại học đầu tiên ở Huế | GDGKYT

Trường Quốc Tử Giám

Ngoài các điểm tham quan như: kinh thành Huế, chùa Thiên Mụ, sông nước hoa, núi Ngự … thì Trường Quốc Tử Giám nó cũng là một trong những điểm Du lịch sắc màu ấn tượng, thu hút nhiều lượt khách tham quan hàng năm. Đến đây bạn sẽ được nghe nhiều câu chuyện lịch sử, chiêm ngưỡng những cổ vật từ xa xưa.

1. Vài nét về trường Quốc Tử Giám ở Huế

1.1. Thông tin về trường Quốc Tử Giám

Trường Quốc Tử Giám

Trường Quốc Tử Giám ở Huế là trường đại học đầu tiên được xây dựng dưới thời vua Gia Long, năm 1803. Ban đầu, trường có tên là Đốc Học Đường, sau được vua Minh Mạng đổi thành Quốc Tử Giám. (1820).

Hiện nay, đây là Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng Thừa Thiên Huế, một di tích lịch sử văn hóa được UNESCO công nhận là Di sản thế giới với nhiều di tích nổi tiếng về cung đình triều Nguyễn.

1.2. Trường Quốc Tử Giám ở đâu?

Bên trên Bản đồ du lịch của các sắc tháiTrường Quốc Tử Giám là một trong những điểm ngắm cảnh nổi tiếng. Địa chỉ trước đây của trường là An Ninh Thượng, huyện Hương Trà, cách Kinh thành Huế khoảng 5km về phía Tây. Nay thuộc địa phận thôn An Bình lân cận Làng Long Hồ Hạ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Vị trí của trường rất đắc địa, nằm cạnh Văn Miếu, nhìn ra Sông Hương. Chính vì vậy, cảnh sắc thiên nhiên nơi đây cũng vô cùng thơ mộng, trầm ngâm chẳng khác gì nét cổ kính, trữ tình của xứ Huế.

Trường Quốc Tử Giám

2. Nhìn lại lịch sử 1000 năm Quốc Tử Giám, trường đại học đầu tiên của Việt Nam

2.1. Trường Quốc Tử Giám được xây dựng vào năm nào?

Tháng 8 năm 1803, trường đại học đầu tiên có tên là Đốc Học Đường (còn có tên gọi khác là Quốc Học Đường) được thành lập.

Xem Thêm  Top 9 Trường trung học nội trú tốt nhất TP. HCM | GDGKYT

Năm 1820, vua Minh Mạng quyết định đổi tên trường này thành Quốc Tử Giám. Năm 1945, khi triều Nguyễn sụp đổ, Trường Quốc Tử Giám cũng ngừng vai trò. Tuy nhiên, đây vẫn là ngôi trường đầu ngành có vai trò quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực trí thức cho đất nước. Đặc biệt hơn, nơi đây mang dấu chân của hơn 500 tiến sĩ, phó bảng dưới triều Nguyễn.

Trường Quốc Tử Giám

>>> Khám phá kinh thành Huế, công trình kiến ​​trúc ấn tượng nhất dưới triều Nguyễn tại cố đô.

2.2. Trường Quốc Tử Giám ở Huế ngày nay

Quốc Tử Giám ở Huế nay là Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng tỉnh Thừa Thiên Huế, là chứng tích đại học duy nhất của thời kỳ phong kiến ​​còn tồn tại trên đất nước ta. Ngoài ra, đây còn là trường có chức năng tuyên truyền, nghiên cứu và đào tạo khoa học cho các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ về bảo tồn di sản văn hóa vật thể và phi vật thể liên quan đến văn hóa, lịch sử, bảo tàng của tỉnh.

Ngày 11 tháng 12 năm 1993 trường được công nhận là Di sản văn hóa thế giới cùng với Hệ thống di tích triều Nguyễn.

Trường Quốc Tử Giám

>>> Bảo tàng Huế – lưu lại 6 bảo tàng nổi tiếng mang đến nhiều trải nghiệm lịch sử và văn hóa ấn tượng.

3. Điều gì làm nên nét độc đáo của trường Quốc Tử Giám?

Này Màu sắc thu hút khách du lịch luôn hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp cổ kính, trữ tình. Trường Quốc Tử Giám cũng nằm trong số những điểm tham quan nổi tiếng của địa phương.

3.1. Kiến trúc cổ trường Quốc Tử Giám

Ban đầu, khi mới xây dựng, quy mô trường còn rất nhỏ, gồm một dãy nhà chính và hai dãy nhà nhỏ hai bên – đây là khu vực Quan Chánh và Phó Đốc Học làm công việc dạy học. Thời vua Minh Mạng, chùa được mở rộng quy mô hơn.

Xem Thêm  Top 5 Danh Sách Các Trường Song Ngữ Tại Hà Nội Chất lượng Nhất | GDGKYT

Năm 1821, vua quyết định cho xây thêm tòa Di Luân Đường, một dãy giảng đường và hai dãy nhà học bên cạnh. Mỗi dãy được thiết kế 19 phòng, là nơi để học sinh làm bài và đọc sách. Năm 1847, một khu nhà 9 phòng được xây thêm, cùng với hai dãy nhà ở – mỗi bên được thiết kế 2 phòng cho sinh viên. Vào thời điểm đó, đây là trường đại học duy nhất của thủ đô nên sinh viên đổ về rất đông.

Trường Quốc Tử Giám

Năm 1908, Trường Quốc Tử Giám được chuyển vào bên trong Hoàng thành. Hiện giờ, trường có cầu thang như sau: Di Luân Đường, hai dãy phòng học hai bên, dãy nhà lưu trú học sinh phía trước và dãy nhà Tân Thọ Viên phía sau. Ngoài ra, hai bên còn có dinh thự của quan Tế Cửu, Tử Yêu (tức là hiệu trưởng và phó hiệu trưởng) và các quan chức khác.

Năm 1923, Tân Thọ Viên ngày nay được tách ra trong bảo tàng Khải Định. Vì vậy, trường tiếp tục xây dựng một thư viện mới với tên gọi Thư viện Bảo Đại. Kể từ đó, kiến ​​trúc của trường hầu như không thay đổi, đến tháng 8 năm 1945 thì vai trò của Trường Quốc Tử Giám hoàn toàn không còn nữa.

>>> Xem thêm: Ngọ Môn Huế với kiến ​​trúc nghệ thuật bậc nhất, mang đậm nét cổ kính

3.2. Cổ vật được lưu giữ tại Quốc Tử Giám – Huế

Đến thăm ngôi trường đại học đầu tiên của đất kinh đô, du khách sẽ được khám phá 32 tấm bia khắc tên 293 tiến sĩ dưới triều Nguyễn. Ngoài ra, bảo tàng còn là nơi trưng bày vô số hiện vật văn hóa lịch sử có giá trị như xe bọc thép, xe tăng, súng phòng không …

Trường Quốc Tử Giám

4. Kinh nghiệm tham quan trường Quốc Tử Giám ở Huế

4.1. Chọn chỗ ở gần Trường Quốc Tử Giám

Một trong những kinh nghiệm quan trọng khi đi du lịch Huế đó là chọn khách sạn để ở. Du khách nên ưu tiên các khách sạn trung tâm thành phố gần các điểm tham quan để thuận tiện cho việc di chuyển. Khách sạn Vinpearl Huế được đánh giá là sự lựa chọn “xứng đáng” nhất bởi đây là khách sạn không chỉ có vị trí đắc địa mà còn có hệ thống phòng ốc sang trọng, tiện nghi cùng nhiều dịch vụ cao cấp.

Xem Thêm  Top 9 Trường Dạy Nghề ở Đồng Nai Uy Tín Nhất | GDGKYT

Trường Quốc Tử Giám

Từ khách sạn, du khách có thể di chuyển thoải mái đến trường Quốc Tử Giám và dễ dàng tham quan các điểm đến như: Điện Hòn ChénChùa Huyền Không Sơn Thượng, Lăng Minh Mạng, Kinh thành Huế

>>> Đặt phòng khách sạn Vinpearl Hotel Huế có view đẹp, tiện nghi, sang trọng giúp bạn và gia đình có những trải nghiệm du lịch lý tưởng nhất.

4.2. Những lưu ý khi tham quan Quốc Tử Giám – Huế

Đến với trường Quốc Tử Giám Huế, du khách cần lưu ý một số thông tin sau:

  • Bạn nên chọn cho mình những bộ quần áo lịch sự và trang nghiêm.
  • Vì sự an toàn của bạn, không hút thuốc hoặc mang các vật liệu dễ cháy hoặc nổ bên trong cơ sở.
  • Chú ý giữ vệ sinh môi trường xung quanh.
  • Không xâm phạm hiện vật, không viết, vẽ vào các hiện vật trưng bày tại Quốc Tử Giám.
  • Tuân thủ các quy định cụ thể của nơi đến thăm.

Trường Quốc Tử Giám

Trường Quốc Tử Giám là một trong những điểm ngắm cảnh nổi tiếng của Huế. Không chỉ mang giá trị văn hóa, lịch sử mà đây còn là nơi để du khách tham quan, ngắm cảnh sông Hương xinh đẹp, trữ tình. Nếu có dịp đến thăm thành phố Huế, bạn hãy dành thời gian ghé thăm Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng để tìm hiểu thêm về những công trình lịch sử, gắn liền với sự phát triển của dân tộc nhé!

>>> Tham khảo và đặt phòng khách sạn Vinpearl Huế tại đây để được hưởng mức giá ưu đãi nhất!

Xem thêm: