8 lượt xem

Truyện cười dân gian Lợn cưới áo mới | GDGKYT

Truyện cười phổ biến là thể loại truyện dân gian có nội dung hài, lấy tiếng cười làm phương tiện chính để phê phán, châm biếm, đả kích cái ác và mang tính giải trí. Đặc điểm chung của câu chuyện dân gian nó ngắn gọn, hàm súc, kết cấu chặt chẽ, kết thúc đột ngột, bất ngờ. Đặc tính của chuyện cười khá giống với những câu chuyện, nhưng ít châm biếm sâu sắc hơn, chủ yếu là hài hước trước rồi mới phê phán, trào phúng. “Lợn cưới mặc quần áo mới”là một câu chuyện cười phổ biến được nhiều người yêu thích và cũng mang nhiều triết lý sâu sắc.

Sơ lược của câu truyện

Bạn đã đếm hoặc khoe. Một hôm, khi anh ta may một chiếc áo sơ mi mới, anh ta liền lôi ra để mặc vào, rồi đứng ở cửa chờ người đi qua và được khen ngợi. Bình chân như vại từ sáng đến chiều, không ai hỏi han, anh tức lắm.

Tôi đang tức giận, chợt thấy một anh cũng thích thể hiện, anh liền chạy lại hỏi to: “Anh ơi!

– Anh có thấy con lợn cưới của tôi chạy đến đây không?

Người kia liền vén áo nói:

– Từ khi mặc chiếc áo mới này, tôi chưa thấy một con lợn chạy quanh đây!

Đây là một truyện rất ngắn, không có nhiều nghệ thuật, bài học dễ hiểu, dễ thấm, nhưng không vì thế mà dễ học, dễ làm theo.

Ý nghĩa và bài học kinh nghiệm của câu chuyện lợn cưới áo mới

Truyện cười nó có những đặc điểm riêng không thể nhầm lẫn, cả về yếu tố vui nhộn và nội dung dễ thấy của nó. Đằng sau tiếng cười, con người buộc phải suy ngẫm, học hỏi và thay đổi. “Lợn cưới mặc quần áo mới“Mở đầu bằng một tình huống trào phúng, trong truyện ta gặp hai anh em tự cao tự đại gặp nhau. Một anh may áo mới mặc ngay, chờ được khen. Một anh muốn khoe với mọi người rằng mình có lợn cưới. .Ai có quần áo mới, mặc vào ngay và ngồi đợi ở cửa, đợi có người đi ngang qua được khen, chỉ biết giận vì thức dậy từ sáng đến chiều mà không có ai hỏi han. Chi tiết “đợi ở Cái cửa “rất đắt. Mô tả cái thứ lố bịch của anh chàng này. Có gì sai khi một cái áo mới khiến bạn phải bỏ việc, chỉ” đợi “ở cửa để khoe nó. Khi ai đó mất một con lợn, họ hỏi” Bạn có thấy tôi không lợn chạy tới đây? “Đáng lẽ anh ta phải trả lời:” Tôi nhìn thấy một con lợn đi qua lối này “hoặc” Tôi không thấy một con lợn nào đi qua lối này. “Câu trả lời của anh ta một lần nữa là:” Từ khi tôi mặc chiếc áo mới này, tôi đã không đã xem đến một con lợn chạy ở đây ”. Đối với tất cả mọi người, câu trả lời đó là thừa. Nhưng với anh, có lẽ câu trả lời đó đã nói lên đầy đủ mục đích “chủ nghĩa trưng bày” của anh. Thật là nực cười và nực cười.

Tình huống được xây dựng một cách cường điệu, nực cười hơn thường lệ nhằm gạch chân bài học mà tác giả muốn trích dẫn. Đó là sự phê phán thói thích khoe khoang và khoác lác. Đây là một nét xấu phổ biến trong xã hội, thói quen khoe của khiến người đối diện khó chịu và cảm thấy khó chịu, thân thiện khiến chúng ta dễ mất điểm trong mắt người khác. Trong truyện, hai người thích khoe khoang gặp nhau, tạo nên tình huống dở khóc dở cười. Trong cuộc sống, hãy hạn chế tối đa thói quen xấu này, người xưa nói rằng a Bông lúa chín là bông lúa biết cúi đầu., giá trị của một con người chỉ thực sự lớn lao khi người đó biết khiêm tốn. Môn lịch sử khuyên chúng ta nên sống khiêm tốn. Đức tính và tài năng của mỗi người sẽ được bộc lộ qua việc làm chứ không phải lời nói. Thước đo giá trị của một con người không phải là tiền bạc mà chính là tài năng, trí tuệ, sự đóng góp và cống hiến cho cộng đồng, xã hội.

Ngoài ra, sự khoe khoang sẽ làm giảm trí thông minh của con người, bởi vì họ chỉ quan tâm đến việc làm thế nào để cho đối phương biết những gì họ có, dẫn đến sự chế giễu trong giao tiếp, chẳng hạn như hình ảnh đám cưới lợn trong một câu chuyện đầy châm biếm. Suy cho cùng thông minh, khiêm tốn không dễ thất bại, trong cuộc sống không cần nói nhiều, tự họ sẽ thấy được giá trị của bạn và chỉ có như vậy bạn mới được công nhận.

Như thế này “đám cưới lợn con quần áo mớiTuy cốt truyện đơn giản, không đặc sắc nhưng không vì thế mà mất đi nội dung hay. Với tiếng cười châm biếm, tác phẩm phê phán sự khoe khoang của con người và khuyên chúng ta nên khiêm tốn trong cuộc sống.

Cừu con

.

Xem Thêm  Ý nghĩa truyện cổ tích Nàng tiên cá | GDGKYT