Tuổi thơ dữ dội – ký ức về một thời kỳ hào hùng của dân tộc | GDGKYT

Tuổi thơ dữ dội do Phùng Quán viết, lấy bối cảnh Việt Nam trong thời kỳ chống Pháp, kể về một trung đội Vệ quốc quân đóng tại mặt trận Thừa Thiên Huế, gồm những người lính trẻ từ 10 đến 15 tuổi. Vì vậy, việc phác họa một bức tranh đất nước Việt Nam trong gian khó là điều hết sức chân thực nhưng cũng rất vinh quang. Để người đọc nhớ về một hình hài đất nước được xây dựng trong bàn tay của những người lính trẻ.

Mua trên Tiki Mua trên Fahasa Mua trên Shopee

Màu sắc rùng rợn của chiến tranh

Chiến tranh đã đi qua, nhưng những gì ông để lại vẫn hiện hữu trong chính cuộc sống hiện đại. Không mấy ai biết được những khó khăn mà đất nước nghìn năm văn hiến đã phải chịu đựng. Phùng Quán với tất cả niềm tin và tình yêu đối với những thế hệ đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, đã dùng ngòi bút của mình để phác họa hiện thực chiến tranh tàn khốc và chân thực nhất có thể.

Tuổi thơ dữ dội - Phùng Quán

Mua trên Tiki Mua trên Fahasa Mua trên Shopee

Xem thêm: Câu chuyện chú mèo dạy hải âu bay – Học cách yêu thương người khác

Mỗi trang sách là tiếng súng và tiếng bom. Thực dân Pháp bao vây và tiêu diệt hoàn toàn cuộc cách mạng của ta. Khó khăn trong thời kỳ này không chỉ đơn giản là lo miếng ăn, người dân thường phải lo máy bay thả bom trên bầu trời, phải cúi đầu trước thực dân vì chỉ cần nói một lời, dù chỉ một câu cũng phải trả giá bằng mạng sống. Mẹ xa con, vợ xa chồng. Cuộc sống được miêu tả trong tác phẩm là vô cùng hung dữ.

Những đứa trẻ đang tuổi ăn, tuổi mặc đã phải trả giá bằng tuổi thơ, thậm chí cả tính mạng của mình cho độc lập, tự do dân tộc. Chúng ta không khỏi đau lòng khi thấy thực dân Pháp tra tấn những người cách mạng như thế nào, và chúng ta không khỏi xót xa, xót xa khi đồng bào mình yên bề gia thất để đổi lấy niềm hy vọng cho cả một dân tộc. Máu chảy từ ngòi bút, những gì chiến tranh mang lại không thể diễn tả hết trong vài dòng.

Nhìn ngay bây giờ: Dế Mèn phiêu lưu ký – Cuốn sách thời thơ ấu

Hình dáng ngôi làng được vẽ bởi bàn tay của những người lính trẻ

“Ở tuổi mười bốn, có những giấc mơ

Ban đầu tôi hạnh phúc biết bao khi cầm súng

Mẹ ơi, cây súng đẹp quá

Tôi sẽ chiến đấu, đừng lo lắng. “

Ồ! Những đứa trẻ 14 tuổi đã làm nên hình hài của đất nước. Hình hài Việt Nam bây giờ vẫn còn đó máu xương của trẻ thơ. Những đứa trẻ đã từ bỏ những ước mơ tuổi thơ hồn nhiên để cùng nhau giang tay bảo vệ Tổ quốc. Mỗi người lính có một cá tính riêng, nhưng họ đều gặp nhau ở khát vọng làm cách mạng, chiến đấu vì hòa bình, độc lập, tự do của Tổ quốc.

Đó chính là Vinh Sữa biến thành ngọn đuốc sống giúp quân ta đốt cháy kho xăng dầu của địch. Tôi vẫn mãi ở lại chiến trường ác liệt, trong vòng tay che chở của Tổ quốc.

Tuổi thơ dữ dội

Mua trên Tiki Mua trên Fahasa Mua trên Shopee

Xem thêm: Đánh giá truyện cổ tích cho người lớn

Đó là Quỳnh Sơn Ca, trong vỏ bọc của một phú ông dám từ bỏ sự bình yên mà gia đình đã dành cho mình để đi theo tiếng gọi của cách mạng. Đồng chí đã đóng góp vào sự nghiệp giải phóng dân tộc bằng tinh thần, những ca khúc bất hủ đã gieo vào lòng người chiến sĩ cách mạng ngọn lửa cháy bỏng.

Nó vẫn còn ám ảnh nỗi đau khi bị nghi ngờ là người Việt Nam. Anh là người Lược tài năng hơn người. Tất cả những gì bạn đã làm cho đất nước là ngoài sức tưởng tượng của bất kỳ ai.

Chúng ta đọc những câu chuyện về lòng yêu nước mãnh liệt và nồng nàn trong cuộc sống đời thường nhỏ bé, hồn nhiên. Chúng ta nhìn thấy trong con mắt của những đứa trẻ là sự đấu tranh giữa khát khao ích kỷ của bản thân và lòng trung thành với cách mạng, cho đến cuối cùng, chúng vẫn chọn cách mạng để cống hiến. Còn quá trẻ để hình dung sự nguy hiểm của chiến tranh, nhưng lòng yêu nước là có thật. Sự ích kỷ của bản thân hay ước mơ lớn lao của dân tộc, sự cám dỗ của vinh hoa phú quý hay lòng trung thành tuyệt đối với đất nước, những quyết định khó khăn ấy đều đặt lên vai những đứa trẻ nhỏ bé, thật cảm động khi chúng vẫn nghiêng mình trước sự lôi kéo của dân tộc.

Tuổi thơ dữ dội

Mua trên Tiki Mua trên Fahasa Mua trên Shopee

Nhìn ngay bây giờ: 7 tác phẩm truyện hay nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Bài học về sự hy sinh

Nói đến chiến tranh là nói đến mất mát, hy sinh. Trong thời bom đạn, đất nước yêu cầu nhân dân từ bỏ những ham muốn cá nhân để nhường chỗ cho những mục tiêu lớn hơn: độc lập, tự do, hòa bình.

Tác phẩm dạy chúng ta rằng hàng triệu đồng bào đã ngã xuống để ủng hộ đất nước. Những người “không ai nhớ tên. Nhưng họ đã làm nên đất nước.” Xin dạy chúng con sống hy sinh. Các nhân vật trong vở tuồng đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc mà không hề tiếc nuối.

Một thế hệ anh hùng của dân tộc đã ngã xuống, nhưng nó vẫn sống mãi trong tâm trí những người bị bỏ lại, những người đã mang ơn họ, đã hy sinh cho họ một cơ hội sống. Một cuốn sách về tuổi thơ kỳ lạ, không có cánh diều tre, không có ruộng lúa bên bờ đê, chỉ có chiến tranh bom đạn, kinh hoàng và chết chóc đã níu chân người đọc đến mấy trang cuối cùng.

Tuổi thơ dữ dội

Mua trên Tiki Mua trên Fahasa Mua trên Shopee

Phùng Quán đã sắp xếp những mảnh vỡ của tuổi thơ mỗi người thành một bức tranh hoàn mỹ về lòng yêu nước. Sự hoàn thiện này vừa xuất phát từ lòng yêu nước trong sáng, vừa được minh chứng bằng những mảng tối xấu xa của chiến tranh, gông cùm xiềng xích; chúng là những đòn roi; đó là sự phản bội của chính đồng đội, anh em của mình;… Cái chất trung hậu không mất đi khi viết về chiến tranh đã khiến tác phẩm trở nên nhẹ nhàng hơn, lặng lẽ đi vào lòng người đọc.

Từ khóa nghiên cứu: Tuổi thơ dữ dội, Đánh giá về tuổi thơ dữ dội, Đánh giá về tuổi thơ dữ dội, Tóm tắt cốt truyện về tuổi thơ dữ dội, Giới thiệu về cuốn sách tuổi thơ dữ dội, Tóm tắt về tuổi thơ dữ dội, Đánh giá về tuổi thơ dữ dội, Đánh giá về tuổi thơ dữ dội và tóm tắt về thời thơ ấu, …

Bãi cỏ

.

Xem Thêm  Mắm ruốc - Cách phân biệt với mắm tôm & gợi ý nấu món gì ngon | GDGKYT