Tuyệt kỹ chế biến chuẩn vị 5 sao | GDGKYT

Cá bống nướng muối ớt

Ngoài những món quen thuộc như cá bống kho tộ, cá kèo kho tộ, Cần Thơ còn nổi tiếng Cá bống nướng muối ớt. Với cách gia vị hoàn hảo, món ăn này vừa có vị giòn của thịt cá vừa có vị cay nhẹ của tiêu, tạo nên sự bùng nổ hương vị ngay khi vừa nếm thử.

1. Trình bày đặc sản Cần Thơ – Cá kèo nướng muối ớt

1.1. Thành phần dinh dưỡng của cá bống tượng

Cá bống (hay cá bống mú) là loại cá quen thuộc ở miền Tây Nam Bộ, nơi có ao, hồ, kênh rạch nước lợ. Cá bống có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như cá bống chiên, cá bống kho tiêu, cá bống nướng ống tre, cá bống nướng muối ớt, lẩu cá kèo,… trong đó, đặc sắc nhất. Có lẽ là món cá kèo nướng muối ớt. Món ăn này được coi là một trong những đại diện của ẩm thực miền Tây Nam Bộ nói chung và của Cần Thơ nói riêng.

Cá bống nướng muối ớt

Thịt cá bống tượng được đánh giá cao về hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Cá bống tượng giàu đạm, ít mỡ, giàu vitamin B2, D, E, PP và các khoáng chất như canxi, photpho, sắt, …

Thuộc họ cá bống trắng, cá bống có vị mặn ngọt, tính bình, có tác dụng bổ thận ích gan, kiện tỳ ích khí, giúp bổ xương chắc khỏe. Ngoài ra còn giúp thông huyết mạch, an thai, lợi sữa, chữa tỳ vị hư hàn, kém ăn, chậm tiêu, ho có đờm, phù thũng, đau nhức, thấp khớp, …

1.2. Cách chọn cá bống tượng tươi ngon

Nguyên liệu tươi ngon chính là bí quyết làm nên món cá bống nướng muối ớt ngon. Cách chọn cá kèo tươi như sau:

Cá bống nướng muối ớt

  • Chọn những con còn sống, bơi khỏe, dẻo;
  • Cá bống tượng nếu không sống và bị nguội thì nên chọn những con có thân thẳng, tròn và thon dài. Chọn cá có lưng màu nâu xám bạc, bụng màu trắng;
  • Không chọn cá bống mắt đã bị đục, khi thu về thân mềm nhũn vì đó là cá ươn.

>>> Cá kèo nướng muối ớt tấm / nướng than hoa là một trong những món ăn nổi tiếng Cần Thơ. Thủ phủ miền Tây này còn rất nhiều đặc sản khác phải nếm thử: 27 đặc sản Cần Thơ nổi tiếng kèm địa chỉ mua hàng và giá tham khảo

2. Cách làm món cá bống nướng muối ớt ngon

Những người đã ăn thức ăn Cá bống nướng muối ớt Bạn sẽ không thể nào quên được hương vị thơm ngon của cá nướng quyện với vị cay nồng của muối tiêu. Món này thường thấy ở các nhà hàng Cần Thơ. Nếu muốn làm tại nhà, bạn có thể tham khảo công thức sau:

Cá bống nướng muối ớt

  • Chuẩn bị các vật liệu: 500 g cá kèo, ớt sừng, rượu trắng, muối, dầu ăn, đường, vỉ nướng, xiên tre, than hoa;
  • Làm sạch cá bống tượng: Khi mua cá bống cát, bạn cần loại bỏ chất bẩn trên mình cá. Để làm sạch, cho cá vào nồi lớn, mở hé nắp, đổ nước âm ấm khoảng 70 – 80 ° C, đậy nắp khoảng 1 phút;
  • Làm sạch dầu: Gạn hết nước trong nồi, cho vào nồi một ít muối rồi đeo bao tay vào, cạo từ đầu đến đuôi cá bống cho hết nước dãi trên thân cá. Sau đó, rửa cá nhiều lần bằng nước sạch;
  • Cá bống ướp: Ớt sừng bỏ hạt, băm nhuyễn, trộn với 2 thìa cà phê muối + ½ thìa cà phê đường + ½ thìa cà phê bột ngọt + 2 thìa canh rượu trắng + 3 thìa canh dầu ăn. Sau đó, bạn lấy ra tô, ướp cá kèo với 1/2 hỗn hợp trên, để 30 phút;
  • Cá bống nướng: Nghiêng tre dọc thân cá, xếp cá lên vỉ, đặt lên bếp than hồng nướng chín gia vị còn lại trên thân cá. Khi cá chín giòn, cho ra đĩa, nướng tiếp mẻ khác cho đến khi hết cá.

Ghi chú: Khi nướng cá bằng bếp than, cần chú ý trở cá thường xuyên để không bị cháy. Đồng thời, để cá bống nướng giữ được độ nóng và giòn, tốt nhất bạn nên chế biến ở bất cứ đâu.

>>> Xem thêm: Khám phá ẩm thực Cần Thơ – nét độc đáo trong ẩm thực miền Tây

3. Cách thưởng thức món cá kèo nướng muối ớt đúng chuẩn miền tây

Cá bống nướng muối ớt có vị thơm ngon, giòn và hơi cay. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị tuyệt vời của món ăn này, bạn cần biết cách ăn của người miền Tây. Đây là:

Cá bống nướng muối ớt

  • Chấm với nước mắm me hoặc muối ớt xanh;
  • Ăn cá nóng để bớt tanh;
  • Nên ăn cá kèo nướng muối ớt với rau răm, dưa leo thái mỏng.

>>> Không chỉ có nền ẩm thực đặc sắc, Cần Thơ còn có nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn. Muốn ghé thăm nơi này có thể cần: Cẩm nang du lịch Cần Thơ chi tiết từ A đến Z

Và để có những trải nghiệm ẩm thực độc đáo tại Cần Thơ, du khách có thể ghé thăm nhà hàng Mekong Breeze tại Vinpearl Hotel Cần Thơ. Nhà hàng phục vụ đa dạng các món ăn từ nhiều vùng ẩm thực trên thế giới, đặc biệt là các món ngon ven sông nổi tiếng như mắm, bánh bèo, cá lóc nướng trui, …

Cá bống nướng muối ớt

Không chỉ được thưởng thức những món ăn ngon, hãy đặt phòng tại Khách sạn Vinpearl Cần Thơdu khách cũng nhận được:

  • Thư giãn trong các phòng nghỉ tiêu chuẩn 5 sao đầy đủ tiện nghi, hướng tầm nhìn ra thành phố nhộn nhịp và sông Cần Thơ êm đềm.
  • Tận hưởng các dịch vụ đa dạng như bơi trong bể bơi vô cực, mát-xa và trị liệu tại spa, tham gia các lớp tập gym, yoga, …
  • Thuận tiện cho việc tham quan các địa điểm cực hot tại Cần Thơ: Chùa Ông, Bến Ninh Kiều, Cồn Sơn, Cù Lao Mây, Chợ nổi Cái Răng, …

>>> Trải nghiệm nghỉ dưỡng đẳng cấp, giá cả phải chăng tại Cần Thơ bằng cách đặt phòng Vinpearl Hotel Cần Thơ ngay!

Đặc biệt, Vinpearl đang triển khai chương trình Thành viên câu lạc bộ ngọc trai với những ưu đãi có 1-0-2 dành riêng cho chủ thẻ và người thân:

  • Miễn phí 02 Nghỉ đêm tại khách sạn / resort trên toàn hệ thống
  • Giảm giá thêm lên đến mười% GIÁ CHO PHÒNG, 5% giá tour và kinh nghiệm
  • Cho đến khi 50% cho dịch vụ nhà hàng và quảng cáo chiêu hàng
  • Miễn phí mở thẻ, không mất phí duy trì thẻ

Thẻ câu lạc bộ ngọc trai

>>> Vì số lượng thẻ Pearl Club có hạn nên nhanh tay lên TÌM HIỂU VÀ ĐĂNG KÝ NGAY MỞ THỬ được tận hưởng những đặc quyền nghỉ dưỡng đẳng cấp trong hệ sinh thái Vinpearl.

Dành cho những người sành ăn, món Cá bống nướng muối ớt Đặc sản Cần Thơ thực sự là những món ăn “gây thương nhớ”, có sức hấp dẫn không thể chối từ. Hãy đến Cần Thơ một lần để ngắm cảnh sông nước hữu tình, khám phá những quán ăn ngon Cần Thơ và thưởng thức những món ăn dân dã, thanh khiết nhưng thực sự độc đáo nhé!

Xem thêm:

Xem Thêm  Top 11 Món ngon nhất chế biến từ cá lóc | GDGKYT