Vẻ đẹp hùng vĩ của đệ nhất thắng cảnh Núi Thiên Ấn Quảng Ngãi | GDGKYT

Đối với những người Quảng xa quê, “đệ nhất danh lam” núi Thiên Ấn là cái tên trở lại trong họ mỗi khi nghĩ về quê hương.

Từ lâu, cùng với sông Trà, núi Thiên Ấn đã là biểu tượng của Đất quảng ngãi. Núi Ẩn, sông Trà, Quảng Ngãi thường được nghe nhắc đến với cái tên mỹ miều “Thiên Ấn Nham Hạ”. Tên này được chỉ định Nguyễn Cư Trinh (1714 – 1767) được bổ nhiệm làm tổng đốc tại đâytức là dấu trời đóng trên sông.

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Quảng Ngãi từ A đến Z

Hình ảnh núi Thiên Á nhìn từ xa. (Ảnh: ST)

Núi Thiên Ấn thực chất là độ cao của một ngọn đồi cao khoảng 100m so với mực nước biển. nằm giữa vùng chiêm trũng của huyện Sơn Tịnh, tả ngạn sông Trà Khúc, cách thành phố Quảng Ngãi 3,5 km về phía Bắc. Nhìn từ hữu ngạn sông Trà, núi có dạng hình thang, giống như một con dấu từ bầu trời dính chặt vào mặt sông. Đỉnh núi là một vùng đồng bằng khá rộng và bằng phẳng. Du khách có thể leo lên đỉnh núi bằng nhiều cách khác nhau, đi xe máy hoặc ô tô. Đường leo lên đỉnh núi từ phía Nam, đường đi hình xoắn ốc nhưng không cản trở các phương tiện di chuyển. Ngoài ra, còn có bậc tam cấp và kè đá dành riêng cho người đi bộ.

“Dấu trời đóng trên sông”. (Ảnh: ST)

Xem Thêm  Đến thành cổ Sơn Tây khám phá thành đá ong duy nhất ở Việt Nam | GDGKYT

Sự tích núi Thiên Ấn

Câu chuyện về núi Thiên Ấn là truyền thuyết gắn với một thiền sư nổi tiếng tên là Lê Duyệt, pháp danh Minh Hải, tự là Phật Bảo, hiệu là Pháp Hoa sư, sinh năm Giáp Thân (1644) thuộc dòng thiền Lâm Tế. Vị thiền sư này đã lên núi Thiên Ấn, xây dựng một khu vườn thảo mộc và tu tập thiền định. Theo truyền thuyết, ông chỉ ăn lá cây, rễ rừng và uống nước trong hang để sống. Nhưng rồi nước trong hang cũng cạn dần, Hòa thượng quyết định đào giếng. Với sự giúp đỡ thêm của một nhà sư trẻ, hai nhà sư và học trò của họ đã đào một cái giếng trong ba tháng, nhưng vô ích. Sau khi thiền định 7 ngày 7 đêm không ăn không ngủ, lòng nhà sư cảm động, Bồ Đề Tâm xuất hiện và bảo phải đào chỗ nào. Khi nguồn nước được tìm thấy, nhà sư trẻ cũng mất tích ngay sau đó. Để tỏ lòng thành kính, người dân gọi giếng này là giếng Phật với sự tích nước từ giếng không bao giờ cạn.

Tương truyền, giếng Phật không bao giờ cạn nước. (Ảnh: ST)

Núi Thiên Ấn có gì?

Từ trên đỉnh núi nhìn xuống, du khách có thể phóng tầm mắt ra xa để ngắm nhìn toàn cảnh Quảng Ngãi với không gian xanh hùng vĩ. Quảng Ngãi như được thu nhỏ khi ở trên đỉnh núi Thiên Ấn. Về phía Tây, du khách có thể nhìn thấy những tòa thành sừng sững giữa trời và đất của dãy Thạch Bích. Nhìn về hướng Đông có thể thấy cổng Đại Cổ Lũy, với làng Cổ Lũy và mặt biển lấp lánh dưới ánh nắng phản chiếu. Đối lập với màu xanh ngọc bích, hướng Bắc sẽ là màu xanh của những cánh đồng lúa xanh tươi và dãy núi Long Đầu hùng vĩ. Phía Nam là đường nội thị Quảng Ngãi với núi Thiên Bút bồng bềnh mây cuồn cuộn. Và, gần đây không thể không kể đến cây cầu Trà Khúc bắc qua sông Trà luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho giới nhiếp ảnh và thi ca.

Xem Thêm  Khu du lịch Thác Mai | GDGKYT

Quang cảnh từ đỉnh núi Thiên Ấn. (Ảnh: ST)

Ở phía đông của núi Thiên Ấn là ngôi chùa Thiên Ấn nổi tiếng, tọa lạc giữa bạt ngàn cây xanh và trong bóng mát của những cây cổ thụ. Chùa được xây dựng vào cuối thế kỷ XVII, đến năm 1716 được chúa Nguyễn Phúc Chu cho cất nhắc. Năm 1830, núi được tạc vào hoàng cung và đến năm 1850, vua Tự Đức đã đưa núi vào danh sách danh thắng của cả nước và cho vào núi trong tự điển. Phía đông chùa là khu “Viên Tổ” hình lục lăng, gồm nhiều tầng, là nơi rải rác các vị trụ trì của chùa. Tại chùa còn có giếng Phật và chuông thần được thỉnh vào năm 1845 thời vua Thiệu Trị.

Chùa Thiên Ấn tọa lạc dưới bóng cây cổ thụ hàng thế kỷ. (Ảnh: ST)

Phía Tây núi Thiên Ấn còn là lăng mộ của nhà yêu nước Huỳnh Thúc Kháng (1876-1947). Du khách đến đây thường đi theo con đường để thắp hương cho liệt sĩ yêu nước cách mạng thế kỷ 20 đã hy sinh tại Quảng Ngãi và được an táng tại đây.

Người chí sĩ yêu nước ở lại mảnh đất Quảng Ngãi. (Ảnh: ST)

Núi Thiên Ấn là đệ nhất danh thắng, “núi thiêng” của người Quảng Ngãi. Đối với những người con Quảng Ngãi, Thiên An Sơn là niềm tự hào, là điểm tựa tinh thần không gì thay đổi được. Năm 1990, núi Thiên Ấn – lăng mộ cụ Huỳnh đã được Bộ Văn hóa – Thông tin Việt Nam xếp hạng Di tích Danh thắng cấp Quốc gia. Hãy đến với núi Thiên Ấn nếu bạn có cơ hội để có thể chiêm ngưỡng và ôm trọn Quảng Ngãi vào lòng!

Xem các bài viết khác: