Ý nghĩa câu chuyện Sự tích chú Cuội cung trăng | GDGKYT

Người xưa có câu:

Cuội ngồi dưới gốc đa,
Cho trâu ăn cơm gọi bố.
Tôi cũng cắt cỏ trên bầu trời,
Bà mẹ còn cưỡi ngựa đi mời quan.
Anh ấy đang cầm một cây bút, một tờ báo nghiên cứu,
Anh lấy tiền chuộc lá đa.

Hình ảnh chiếc da rất quen thuộc trong kho truyện cổ tích, văn học dân gian Việt Nam nhưng không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của nó. Tuy hư cấu nhưng nó cũng ẩn chứa nhiều giá trị cốt lõi mà chúng ta cần học hỏi.

Tóm tắt sự tích Cuoi nella luna

Ngày xưa có một người tiều phu tên là Cuội. Một hôm Cuội đi vào rừng, bất ngờ gặp hổ con lao lên. Không thể né tránh, anh phải liều mình vung rìu để chống lại con hổ. Con hổ còn nhỏ nên mất sức người, Cuội chặt rìu lăn xuống đất. Vừa lúc đó hổ mẹ đến. Cuội chỉ kịp quăng rìu trèo cây. Từ trên cao nhìn xuống, Cuội thấy hổ mẹ đang chạy về phía một bụi cây gần đó, cắn vài chiếc lá để nhai cho đàn con. Sau khi nghiền nát miếng trầu, hổ con tự nhiên cử động, vẫy đuôi rồi sống lại. Đợi hổ mẹ dắt đàn con đi nơi khác, Cuội tìm đến bụi khác, đào gốc đem về.

Từ khi sở hữu cây thuốc quý, Cuội đã cứu sống rất nhiều người. Một lần, Cuội cứu được con gái của một phú ông và được phú ông gả cho nàng trong cuộc hôn nhân. Vợ chồng Cuội sống với nhau rất hòa thuận. Nhưng có lần, vợ Cuội bị trượt chân ngã vỡ đầu, Cuội đắp lá thuốc cho vợ nhưng không bao giờ tỉnh lại. Thương vợ, Cuội làm mẫu não đất của vợ rồi áp dụng lại. Không ngờ, vợ Cuội sống lại, tươi tắn như thường. Nhưng kể từ đó, vợ anh bị mất trí nhớ.

Có lần, vợ của Cuội quên lời dặn của chồng, mang nước về tưới cây thuốc. Vừa tưới xong ai ngờ cây thuốc bay lên trời. Thấy vậy, Cuội bật dậy ngoạm rễ cây. Nhưng cây thuốc cứ bay, kéo theo Cuội lên đỉnh cung trăng.

Ngày nay, khi trông trăng, chúng ta vẫn thấy chú Cuội đang ngồi dưới gốc cây thuốc quý.

Tóm tắt sự tích về mặt trăng

Ý nghĩa của việc làm truyền thuyết chú Cuội trông trăng

Giải thích các hiện tượng tự nhiên

Trước đây, nhân dân ta chưa có nhiều phương tiện khoa học hỗ trợ cho việc khám phá các hiện tượng tự nhiên. Họ không có cách nào để giải thích những hiện tượng tự nhiên hàng ngày, không còn cách nào khác là nhân dân ta đã dùng trí tưởng tượng của mình để giải thích. Chúng ta đã từng thấy mô típ này trong nhiều tác phẩm trước đây, chẳng hạn như trong Chúa của núi Chúa của biển giải thích về lũ lụt, nắng và mưa; Những đứa con đầu tiên của rồng giải thích nguồn gốc của con người. Moon Pup là một câu chuyện hư cấu giải thích sự lõm xuống của Mặt trăng có hình dạng liền nhau gợi nhớ đến hình ảnh một người ngồi dưới gốc cây đa vào những dịp trăng tròn, đặc biệt là vào ngày rằm tháng tám.

Đây là ý nghĩa rõ ràng nhất của câu chuyện, cách diễn giải huyền ảo này làm giàu thêm kiến ​​thức của nhân loại trong điều kiện không có phương tiện khoa học hỗ trợ con người, cũng như thỏa mãn nhu cầu tò mò của con người xưa nay.

Thể hiện ước mơ chinh phục vũ trụ bao la

Dân tộc ta có truyền thống hiếu học, luôn tìm tòi học hỏi và không ngừng đổi mới. Dân gian ta có câu:

Đi một ngày đàng, học một sàng khôn

Cỏ khô

Những người không học giống như đi bộ vào ban đêm
Người không học giống như viên ngọc bích không được mài dũa.

Để thỏa mãn trí tò mò của mọi người, truyện được viết ra nhằm giải thích những điều mà con người chưa thể kiểm chứng, điều này thể hiện tinh thần tò mò cao độ của người Việt, tìm ra gốc rễ của vấn đề. Đồng thời, tác phẩm còn thể hiện khát vọng được đặt chân lên mặt trăng và chinh phục vũ trụ bao la, nơi mà con người chưa được đặt chân đến. Khát khao khám phá những vùng đất mới, tìm kiếm đỉnh cao tri thức, cũng như thể hiện tầm vóc trong ước mơ của người Việt là ý nghĩa mà tác phẩm muốn gửi gắm.

Thể hiện ước mơ chinh phục vũ trụ bao la

Giá trị tuyệt vời của sự hữu hạn

Trong tác phẩm, chúng ta có thể thấy lá thuốc có tác dụng làm cho người chết sống lại và có thể đưa người chết trở lại cuộc sống thường ngày. Khát vọng trường sinh bất lão là ước mơ lớn lao của toàn thể nhân loại. Tuy nhiên, người vợ sau khi được cứu đã không thể giống người bình thường. Điều này cho thấy cuộc sống của con người phải có giới hạn, cố gắng làm trái quy luật tự nhiên thì phải trả giá rất đắt. Kết quả là chú Cuội bị kéo lên cung trăng và không thể trở về.

Biết rằng đời ta chỉ có hết, đời người chỉ có một lần, giúp ta biết trân trọng quá khứ, sống tốt hiện tại và biết hướng về tương lai. Có khả năng tái sinh sẽ khiến con người không còn biết trân trọng cuộc sống của chính mình. Khi đó bất cứ thứ gì có thể mất đi đều là quý giá. Vì vậy, hãy cố gắng hết sức để sống một cuộc đời viên mãn thay vì tìm kiếm sự bất tử. Những gì đã mất không bao giờ lấy lại được.

Moon Pup là một trong những truyện ăn khách nhất trong văn học Việt Nam, thể hiện tâm hồn trong sáng và có phần chất phác của những người nông dân xưa, đáng là một công việc tốt.

Cừu con

.

Xem Thêm  Những Câu Chuyện Cổ Tích Hay Về Tấm Lòng Nhân Hậu | GDGKYT