5 lượt xem

Ý Nghĩa Của Truyện Cổ Tích Sọ Dừa | GDGKYT

Truyện cổ tích hấp dẫn người đọc bởi câu chuyện đã thắp lên cuộc đời một ánh sáng lạc quan. Để khắc họa tính cách và kết cấu cốt truyện, người ta rất quan tâm, chú trọng đến hành động của nhân vật chứ không phải miêu tả ngoại cảnh, ngoại hình và tâm lý của nhân vật. Nhân vật trong truyện cổ tíchh rất đa dạng, bao gồm cả phông chữ xấu xí. Những nhân vật xấu có vẻ ngoài xấu xa như con cóc, con dê, con ếch … có sự đối lập với cái xấu bên ngoài là vẻ đẹp bên trong của những nhân vật có tính cách nhân hậu, lương thiện, cao thượng. và có tâm hồn trong sáng, tình yêu chân thành. Sọ Dừa là điển hình cho kiểu nhân vật này, phân tích nhân vật và tác phẩm ta có thể thấy lịch sử dạy ta nhiều bài học triết lí.

Sơ lược về lịch sử của sọ dừa

Có một cặp vợ chồng già không con cái nên phải ở nhờ nhà phú ông. Một hôm vợ vào rừng kiếm củi, uống nước từ chiếc sọ dừa, về nhà chửa hoang và sinh ra một đứa bé lạ, cụt tay, cụt chân, tròn như trái dừa. Thấy đứa bé biết nói, bà bế cháu và đặt tên là Sọ Dừa.

Thương mẹ vất vả nên Dừa đồng ý nuôi đàn bò của gia đình phú ông. Anh chăn gia súc rất giỏi, con nào cũng béo và mượt. Ba cô con gái của phú ông lần lượt đút cơm cho Sở Dừa. Hai chị em kiêu ngạo thường xuyên hắt hủi So Dua, chỉ có em út đối xử tử tế với anh.

Xem Thêm  Top 12 truyện ma Nguyễn Ngọc Ngạn hay nhất cho mùa Halloween | GDGKYT

Phát hiện ra vẻ đẹp bên trong ngoại hình kỳ lạ của Sọ Dừa, cậu út đem lòng yêu mến. Sọ Dừa xin mẹ sang nhà phú ông hỏi vợ. Vị phú ông thực sự lo lắng, nhưng vì So Dua đã mang đủ váy cưới nên ông ta đành phải gả cho cô gái nhỏ tuổi hơn. Trong ngày hôn lễ, Sọ Dừa xuất hiện trong vai một chàng trai trẻ đẹp khiến hai chị em vô cùng ghen tị.

Nhờ chăm chỉ sổ sách, Sở Dừa thi đỗ trạng nguyên và được vua cử đi sứ nước ngoài. Trước khi đi, anh ta đưa cho vợ một viên đá lửa, một con dao và hai quả trứng để đề phòng tai họa.

Sọ Dừa đi vắng, hai chị tìm cách hãm hại em út, chúng đẩy em xuống biển cướp chồng. Nhờ những thứ mà chồng dành cho mình, cô gái trẻ đã thoát chết và được chồng cứu trên đường đi làm nhiệm vụ về nhà. Hai vợ chồng đoàn tụ. Hai chị em xấu hổ bỏ nhà đi mất tích.

Xem thêm: Ý nghĩa của truyện Thạch Sanh

Ý nghĩa của truyện cổ tích Sọ Dừa

Ca ngợi vẻ đẹp tâm hồn con người

Sọ dừa là hình ảnh tiêu biểu nhất cho kiểu nhân vật có vẻ ngoài xấu xí nhưng có vẻ đẹp nội tâm trong sáng, nhân hậu. Đọc truyện cổ tích Sọ Dừa, các em thấy được mối quan hệ giữa biểu hiện bên ngoài và phẩm chất bên trong của nhân vật. Về hình dáng bên ngoài, Sọ Dừa dị dạng (tròn như sọ dừa) trái ngược với phẩm chất bên trong (thông minh, tài giỏi). Sự đối lập giữa hình thức bên ngoài và phẩm chất bên trong của Sọ Dừa khẳng định giá trị nội tại và chân chính của con người.

Người xưa có câu: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, ý muốn nhấn mạnh vẻ đẹp tâm hồn con người mới là điều quyết định, không nên khinh thường ngoại hình xấu xí của một người. Sự thật đã được chứng minh, Sọ Dừa có khả năng làm được tất cả những việc mà người bình thường có thể làm được, thậm chí là giỏi hơn. anh chàng chăn cừu rất giỏi, thổi sáo rất hay, tự tin (chăn bò, giục mẹ đi xin con gái nhà giàu làm vợ và lo xuất giá làm dâu theo điều kiện của nhà giàu), xảo quyệt. (đỗ Trạng nguyên), anh có tài tiên đoán tương lai chính xác (khi đi xứ người, đưa cho vợ một viên đá lửa, một con dao và hai quả trứng, dặn vợ luôn giữ trong người). Điều này cho thấy vẻ đẹp bên trong là vẻ đẹp vĩnh cửu và trường tồn.

Xem Thêm  Top 10 truyện đam mỹ hay nhất mọi thời đại | GDGKYT

Ca ngợi vẻ đẹp của Sọ Dừa, câu chuyện cũng phản ánh một thực tế bất công trong cuộc sống, những con người bất hạnh có ngoại hình xấu xí phải chịu sự chế giễu của mọi người. Họ không dám nói và để những câu chuyện viết cho họ

Ý nghĩa của truyện cổ tích sọ dừa

Xem thêm: Ý nghĩa của truyện cổ tích Cây tre trăm đốt

Truyền tải thông điệp yêu thương người khác một cách kín đáo.

Yêu một người là một điều tương đối dễ dàng, nhưng yêu một người khác không phải chính mình lại là một điều khó khăn. Mọi người thường cho rằng mình có tấm lòng nhân hậu, vị tha cho đến khi đứng trước những người khác mình, họ cho mình là người có quyền phán xét và phê bình người khác, đặt mình lên trên quyền được sống và quyền yêu thương của người khác. Sọ Dừa không chỉ là một câu chuyện viết cho thiếu nhi, nó là một lưỡi dao rất tinh tế đào sâu vào hiện thực sự thật, đủ để khiến chúng ta hiểu rằng chúng ta phải học cách yêu thương. Bắt đầu lại. Chúng ta phải yêu quý phẩm chất và tài năng của họ, ghi nhận sự cố gắng của họ. Những nhân vật này không phải là quái vật mà chỉ là khác biệt, họ đáng được đối xử như những người bình thường khác. Chúng ta nên đối xử với họ như cô Út đã làm với Sọ Dừa

Xem Thêm  Top 15 Truyện đam Mỹ Hay Nhất Mọi Thời đại Bạn Nên đọc Qua | GDGKYT

Khi đánh giá con người: Phải xem xét một cách toàn diện, không chỉ dừng lại ở vẻ bề ngoài. Đây là ý nghĩa nhân văn, thể hiện đạo lý truyền thống của dân tộc. Truyện còn đề cao lòng nhân ái: “Thương người như thể thương thân”. Chính lòng tốt sẽ mang lại hạnh phúc cho con người.

Xem thêm: Giải thích bài ca dao loạn giá gương.

Muốn thay đổi cuộc sống của bạn

Xã hội phong kiến ​​được biết đến là xã hội phân biệt giàu nghèo, với các tầng lớp vô cùng đông đảo. Không phải ngẫu nhiên mà có câu thơ:

Con trai của một vị vua trở thành một vị vua

Sư thầy quét lá đa

Trên thực tế, rất khó để những người ở tầng lớp thấp hơn đạt được địa vị cao chỉ vì tài năng của họ. Người nghèo không có cơ hội thực hiện ước mơ, bị ngoại hình xấu xí coi thường, bị cái nghèo và cái khổ không đáng có, không biết than thở, đi đâu cũng chỉ biết ghi vào cổ tích. truyện cổ tích. Sọ Dừa có hình hài xấu xí nhưng cuối cùng cũng bị lột xác, được hưởng hạnh phúc bên em út, còn hai chị em thì phải cao chạy xa bay. Qua thành tích này, những người lao động xưa thể hiện ước mơ đổi đời: Sọ dừa thấp bé, xuất thân từ gia đình mưu sinh, thân phận xấu … trở thành người đẹp, có tình, có trí, được hưởng phúc.

Đây là sự đổi ngôi giữa các tuyến nhân vật, những người lương thiện, tài giỏi cần được đưa về đúng vị trí của mình, đây đã là chân lý muôn thuở.

Như vậy, Sọ Dừa đã truyền đến người đọc nhiều ý nghĩa tốt đẹp, ngợi ca vẻ đẹp tâm hồn, kín đáo lên án xã hội bất công, đồng thời thể hiện khát vọng chiến thắng cái ác của con người.

Cừu con

.