10 lượt xem

Ý Nghĩa Của Truyện Cổ Tích Thạch Sanh | GDGKYT

Truyện cổ tích vốn dĩ đã rất quen thuộc với mọi người nhưng không vì thế mà nó mất đi sức hút riêng. Sức hấp dẫn của nó đến từ sự giản dị và thân thuộc, khiến mỗi người đọc như lạc bước vào một thế giới truyền thuyết khác biệt, huyền bí và phong phú. Thạch Sinh đó là một câu chuyện như vậy. Cũng theo mô típ quen thuộc, nhưng mang những ý nghĩa hoàn toàn khác so với những câu chuyện cổ tích khác.

Tóm tắt tác phẩm Thạch Sanh

Thạch Sanh Vốn là thái tử (con trai của ngọc hoàng), ông được gửi đến làm con của một người nông dân nghèo nhưng tốt bụng và vợ của ông ta. Anh sớm mồ côi cha mẹ, sống một mình dưới gốc cây đa, kiếm củi kiếm sống.

Lý Thông – một người buôn rượu – thấy Thạch Sanh khỏe mạnh, giả làm anh em để lợi dụng. Đến lượt Lý Thông vào đền cho yêu tinh hung dữ ăn thịt, lừa lấy mạng cho Thạch Sanh. Thạch Sanh giết yêu tinh. Lý Thông dụ Thạch Sanh bỏ trốn, rồi đem đầu của con Orc dâng vua ban thưởng và được vua phong làm công tước.

Vua có công chúa đã đến tuổi chọn chồng. Trong bữa tiệc lớn, công chúa được một con đại bàng khổng lồ cõng đi. Qua khỏi gốc đa nơi Thạch Sanh đứng, bị hắn dùng cung tên bắn bị thương. Thạch Sanh lần theo dấu máu và biết được đại bàng ở đâu. Vua mất công chúa rất đau buồn, sai Lý Thông đi tìm, hứa gả con và truyền ngôi cho con. Lý Thông nhờ Thạch Sanh cứu công chúa rồi nhốt chàng vào hang sâu.

Tóm tắt tác phẩm Thạch Sanh

Thạch Sanh giết đại bàng cứu con của thái tử là vua Thủy Tề bị đại bàng giam cầm lâu ngày trong lồng cuối hang. Theo chân hoàng tử xuống thăm thủy cung, được vua Thủy Tề đối đãi rất tử tế, ban cho nhiều vàng bạc nhưng chỉ xin một cây đàn thần rồi trở về cây đa.

Xem Thêm  Top 12 truyện ma Nguyễn Ngọc Ngạn hay nhất cho mùa Halloween | GDGKYT

Kể từ khi được giải cứu, công chúa đã không cười cũng như không nói. Yêu tinh và đại bàng trả thù và vu oan cho Thạch Sanh, bắt nhốt vào ngục. Chàng chơi đàn nguyệt, công chúa nghe được chàng liền khỏi bệnh câm. Thạch Sanh được vua triệu về. Anh ấy giải thích rõ ràng mọi chuyện. Vua tính truy sát mẹ con Lý Thông. Anh được tha bổng, nhưng trên đường trở về, hai mẹ con bị sét đánh chết và biến thành một con bọ hung.

Thạch Sanh được vua gả cho công chúa. Các nước chư hầu tức giận, đem quân đi đánh. Thạch Sanh lấy cây đàn của mình ra chơi, buộc kẻ thù phải đầu hàng. Không thể ăn hết nồi cơm nhỏ của Thạch Sanh, quân lính mười lăm nước nể nang, rút ​​hết. Vua nhường ngôi cho Thạch Sanh.

Ý nghĩa tác phẩm Thạch Sanh

Thể hiện khát vọng của nhân dân qua hình tượng người chiến sĩ

Khác biệt hoàn toàn so với những kiểu nhân vật khác, đây là kiểu nhân vật có sức mạnh vượt quá khả năng của người thường, khía cạnh dũng cảm đều hội tụ ở nhân vật này, đôi khi là đại diện cho những thế lực siêu nhiên. Thạch Sanh được xây dựng với hình tượng người anh hùng tài ba, sẵn sàng chiến đấu với những thế lực thù địch mạnh hơn mình rất nhiều. Chàng trai tài hoa Thạch Sanh không chỉ giết được yêu tinh độc ác, cứu công chúa và con vua Thủy Tề thoát khỏi con đại bàng quái ác, đồng thời tha thứ cho mẹ con Lý Thông sau nhiều lần lừa và giết chàng.

Từ đó, chúng ta có thể thấy rằng mọi người muốn có một anh hùng trong cuộc sống thực, người có thể bảo vệ họ khỏi những nguy hiểm trong cuộc sống, bởi vì bản thân con người không đủ sức mạnh để đánh bại cái ác trong thế giới. người không phải là anh ta, không sợ nguy hiểm và có một trái tim nhân hậu giúp họ làm việc một cách bình tĩnh. Truyện Thạch Sanh chủ yếu là ca ngợi những chiến công rực rỡ và ca ngợi những phẩm chất đáng quý của người anh hùng dân gian. Hình tượng Thạch Sanh tượng trưng cho công lí được thực hiện, thể hiện khát vọng bảo vệ đất nước của những con người nhỏ bé.

Xem Thêm  Top 10 truyện cung đấu hay nhất bạn đọc không thể bỏ qua | GDGKYT

Điều làm nên giá trị của một tác phẩm nằm ở giá trị hiện thực và nhân đạo của nó.  Giá trị nhân đạo trong truyện cổ tích được nhiều người biết đến, mỗi câu chuyện cổ tích đều gửi gắm những thông điệp

Đại diện thực tế

Điều làm nên giá trị của một tác phẩm nằm ở giá trị hiện thực và nhân đạo của nó. Giá trị nhân đạo trong truyện cổ tích được nhiều người biết đến, mỗi câu chuyện cổ tích đều gửi gắm thông điệp “Ở hiền gặp lành” đối với nhân dân ta. Nhưng không mấy ai để ý đến giá trị hiện thực của những tác phẩm đầy yếu tố kỳ ảo này.

Thạch Sanh đã khéo léo đan cài những chi tiết hiện thực thành những yếu tố thần thánh. Đó là một thực tế bất công và tàn nhẫn. Khi những kẻ xấu xa ngang nhiên lợi dụng người khác để trục lợi. Lý Thông năm lần bảy lượt hãm hại Thạch Sanh, bất kể sống chết. Sự tàn ác của Lý Thông không còn đơn thuần xuất phát từ nỗi sợ hãi khi phải nhìn yêu tinh, mà anh đã bớt tham lam những thứ không thuộc về mình. Vì lợi ích cá nhân, anh ta sẵn sàng bán rẻ người thân của mình, không thủ đoạn. Đáng chú ý hơn cả là sự trau chuốt thủ đoạn của Lý Thông, cho thấy sự xảo quyệt của tên này. Trong khi đó, xã hội lại dung túng cho những người này tồn tại, bất kể người giỏi, tài giỏi có bị áp bức hay không. Đây là hiện thực mà chúng ta có thể thấy được trong tác phẩm Thạch Sanh.

Tính nhân văn và tư duy hòa bình của người Việt Nam

Tư tưởng này được thể hiện qua hình ảnh chiếc nồi cơm thần kì của Thạch Sanh và đoạn kết của tác phẩm.

Xem Thêm  Những Câu Chuyện Quà Tặng Cuộc Sống Về Mẹ Hay Và Ý Nghĩa | GDGKYT

Khi tất cả quân của 18 nước và chư hầu dừng lại, Thạch Sanh nhanh chóng đánh đàn cho chúng nghe. Trước khi đi, Thạch Sanh còn cúng cho họ một nồi cơm ngon để ăn. Điều kỳ lạ là mỗi khi lấy ra, nồi cơm đầy ắp, không có dấu hiệu giảm bớt.

Tư tưởng này được thể hiện qua hình ảnh chiếc nồi cơm thần kì của Thạch Sanh và đoạn kết của tác phẩm.

Hình ảnh chiếc nồi cơm thần kì trong truyện dân gian này mang đến cho người đọc nhiều ý nghĩa trong truyện Thạch Sanh. Nhưng những ý nghĩa này được người Việt vận dụng rất nhiều trong cuộc sống sau này. Thay vì dùng vũ lực để chống lại vũ lực, Thạch Sanh đã dùng trí thông minh của mình để khuất phục kẻ thù. Điều này thể hiện một hệ tư tưởng nuôi dưỡng hòa bình, lòng yêu nước và tính nhân văn cho toàn thể nhân dân ta.

Qua hình ảnh chi tiết này, tác giả còn phản ánh ước mơ, ước nguyện của toàn thể nhân dân ta về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, dân giàu, nước mạnh. Ý nghĩa của truyện Thạch Sanh ở đây là đánh giặc không nhất thiết phải dùng vũ lực. Đôi khi, chiến thắng giặc ngoại xâm chỉ đơn giản xuất phát từ trái tim, từ bản chất lương thiện của trái tim con người.

Cái kết của truyện mang lại cho người đọc những ý nghĩa vô cùng lớn. Cái thiện luôn chiến thắng cái ác. Người tốt chắc chắn sẽ luôn gặp may mắn và đền đáp thành quả một cách xứng đáng. Đồng thời cũng thể hiện tư tưởng nhân đạo, tình thương dân sâu sắc của nhân dân ta khi Thạch Sanh tha cho mẹ con Lý Thông. Điều này khẳng định rằng lòng khoan dung là một trong những đức tính của một anh hùng chân chính.

Sự tích Thạch Sanh Dù gần gũi nhưng không phải ai cũng chắc chắn rằng mình đã hiểu hết về công việc này. Vì vậy, hãy đọc và suy ngẫm về những tầng ý nghĩa trong tác phẩm hay này.

Cừu con

.