Ý nghĩa truyện ngụ ngôn con cáo và chùm nho | GDGKYT

Những câu chuyện là một thể loại ở Việt Nam, thuộc thể loại văn học dân gian, nhằm sử dụng sự mâu thuẫn, bất hợp lý giữa các hành động của con người để tạo ra các tình huống trào phúng. Cốt truyện ngụ ngôn ngắn gọn, giàu sức biểu cảm, bộc lộ bản chất của đối tượng và hình thức ngụ ngôn hỗ trợ đắc lực cho việc khắc họa tính cách nhân vật ngụ ngôn. Thể loại truyện cổ tích phát triển hơn ở nước ngoài, với số lượng rất lớn và chất lượng tốt, có tác phẩm truyện cổ tích trở thành một cổ điển. Kể cả câu chuyện ngụ ngôn “cáo và chùm nho”là một trong những câu chuyện đặc sắc, mang ý nghĩa nhân văn được tác giả truyền tải cần được phân tích và nghiên cứu kỹ lưỡng.

Một chút công việc

Cáo và nho được Truyện ngụ ngôn AesopMột hôm, cáo từ trên sườn núi đi xuống và phát hiện ra trước mặt có một vườn nho. Dưới tán lá xanh, từng chùm nho căng tròn mọng nước, dưới ánh nắng trông càng hấp dẫn. Những chùm nho này khiến bao người thèm muốn. Con cáo đói đến nỗi nước bọt cứ chảy dài hai bên miệng. Cáo ta nhìn trước nhìn sau không thấy ai, nho nhiều như vậy ta cũng muốn ăn ngay mấy chùm.

Cáo đứng thẳng dậy, vươn tay hái nho. Nhưng cây nho quá cao, con cáo không thể vươn xa như nó kéo dài. Cáo liền nghĩ ra cách, định nhảy dựng lên nhưng nhiều nhất cũng chỉ tới được đám lá nho.

Cáo không thể chịu nổi khi rời vườn nho mà chưa ăn trái nào, nên nó đi quanh vườn, cuối cùng phát hiện ra một cây nho khá thấp. Cáo lại nhảy lên, không với được chùm nho, thử nhảy lại, vẫn không hái được quả nho. Con cáo lại bay lượn trên dây leo. Ha ha, cuối cùng tôi đã phát hiện ra một chùm nho thậm chí còn thấp hơn chùm trước đó. Tôi thích nó rất nhiều, tôi tự hào:

– Không có gì có thể làm khó được ta, ha ha!

Nước dãi trong cổ họng vẫn tiếp tục chảy ra, lùi lại vài bước để lấy đà, Cáo nhảy dựng lên, nhưng chao ôi, anh vẫn chưa thể với tới.

Cáo không thể hái nho, bất cứ điều gì nó làm, vì vậy nó hít một hơi thật sâu và nói:

– Làm sao tôi có thể tiếp tục cố gắng ăn những chùm nho này? Vỏ còn xanh như vậy thì chắc chắn là chưa chín. Không biết nó vừa chua vừa chát, nuốt không trôi, có khi còn phải khạc nhổ, quả thật không có tác dụng gì. Vừa nói, La Volpe vừa buồn bã rời khỏi vườn nho.

Một câu chuyện hay và đặc sắc, thông qua tiếng cười trào phúng để gửi gắm những tư tưởng nhân văn sâu sắc.

Ý nghĩa của Fable of the Fox and the Grapes

Ý nghĩa của câu chuyện

* Phê phán con đường chiến thắng thuộc linh

Câu chuyện ngụ ngôn minh họa khái niệm về sự bất hòa nhận thức xảy ra khi một người cố gắng giữ những suy nghĩ không phù hợp cùng một lúc. Sự bất hòa này có thể được giảm bớt bằng cách thay đổi niềm tin hoặc trạng thái mong muốn, ngay cả khi nó dẫn đến hành vi phi lý trí. Sự đối lập giữa kết quả và nỗ lực đảo ngược nhận thức của nhân vật tạo nên tình huống trần thuật độc đáo của câu chuyện. Cáo không thu hoạch được nho nên người ta nói nho vẫn còn rất xanh để biện minh cho việc không thể thu hoạch chùm của nó do ảnh hưởng của môi trường, vì nó không có giá trị thu hoạch. Đây được coi là một cách chiến thắng tinh thần, nằm ngủ tưởng tượng ra hàng trăm lý do khiến bạn thất bại, để bao biện cho sự yếu kém của bản thân. Nói thật chúng ta không làm được nhưng cũng không thể chấp nhận việc mình yếu đuối, có nhiều người gièm pha, coi thường những thứ mình muốn có mà không được. Thực ra chẳng qua là do khả năng của mình có hạn, không lấy được mà kiếm cớ, tự dối mình để thanh minh cho bản thân.

những câu chuyện “cáo và chùm nho“tấn công tâm lý chiến thắng, không chịu thừa nhận điểm yếu, luôn đổ lỗi cho thất bại của mình vì những lý do khác. Hơn nữa, lịch sử chỉ trích mạnh mẽ thói biện minh của con người mà không bao giờ thừa nhận rằng mình sai: khi đạt được kết quả, người đó tự ca ngợi mình, nhưng khi nó không làm được như vậy là do hoàn cảnh.

* Mẹo để biết cách đánh giá các tình huống và khó khăn trong cuộc sống

Đối với hành động của cáo, cố lấy chùm nho là một hành động tốt, đầy ý chí và cố gắng. Tuy nhiên, trong cuộc sống những khó khăn luôn tồn tại và đôi khi vượt quá khả năng của con người, không phải lúc nào chúng ta cũng nên cố gắng hết sức khi ngay từ đầu chúng ta đã biết rằng điều đó là không thể. Do đó, bạn cần phải thông minh và sáng suốt hơn khi gặp khó khăn, chẳng hạn bạn không thể cứ nhảy thật cao để lấy chùm nho, có thể nhờ người giúp đỡ, hoặc tìm cây nho thấp hơn, đó là cách phù hợp với hoàn cảnh.

Ngoài ra, chùm nho tượng trưng cho những thứ không thuộc về bạn, không nên cố gắng đạt được mà nên tạo ra thành quả cho chính mình.

những câu chuyện “cáo và chùm nho“Có thể thấy nó chứa đựng một tình huống trào phúng đặc sắc, đặc sắc là tiếng cười châm biếm, đả kích cay độc, phê phán tinh thần hiếu thắng và luôn oán trách nhân tình thế thái.

Xem thêm:

.

Xem Thêm  {REVIEW} Nồi chiên không dầu Goldsun có tốt không? Có nên mua? | GDGKYT